Ngày 28/09: Kinh tế, tài chính thế giới 24h qua
| Tổng thống Barack Obama chính thức ký dự luật tín dụng trị giá 30 tỷ USD |
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ yêu cầu 25 nền kinh tế hàng đầu với ngành tài chính có sức ảnh hưởng nhiều nhất đến sự bình ổn của hệ thống tài chính toàn cầu trải qua đợt kiểm tra sâu rộng được tiến hành 5 năm 1 lần nhằm ngăn chặn sự tái diễn của cuộc khủng hoảng tài chính.
Ông Nouriel Roubini, Chủ tịch Tập đoàn Roubini Global Economics, cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua 2 cuộc khủng hoảng tài chính nữa trong vòng 10 năm tới. Nguyên nhân theo ông là do các cuộc khủng hoảng không đi đúng hướng và các biện pháp không đủ mạnh. Theo ông, các yếu tố cơ bản chưa có gì thay đổi kể từ khi đạo luật cải cách tài chính Mỹ được thông qua. Roubini cho rằng các biện pháp nới lỏng tín dụng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không giúp ích cho thị trường hiện có nguồn thanh khoản rất dồi dào.
Kinh tế Mỹ
Tổng thống Barack Obama chính thức ký dự luật tín dụng trị giá 30 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ, đem lại chiến thắng về các chính sách kinh tế cho các nghị sỹ Đảng Dân chủ của ông trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Đạo luật này cho phép thành lập một nguồn quỹ nhỏ cho các doanh nghiệp và bao gồm khoản giảm thuế trị giá 12 tỷ USD.
Theo các nhà kinh tế, dự luật tiền tệ của Mỹ nhằm trừng phạt Trung Quốc vì hành động thao túng đồng Nhân dân tệ, thậm chí khi trở thành luật, sẽ không đem lại lợi ích cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Kinh tế châu Âu
Tây Ban Nha có thể đánh mất mức xếp hạng AAA trong tuần này nhưng các thị trường chỉ biến động mạnh khi Moody's quyết định cắt giảm hơn một bậc tín nhiệm hay đưa ra triển vọng tiêu cực đối với nước này. Được biết vào cuối tháng 6, Moody's thông báo sẽ theo dõi Tây Ban Nha trong 3 tháng, đặt nước này trước nguy cơ bị hạ 2 bậc tín dụng.
Trong kế hoạch ngân sách 2011 của mình, Pháp dự định cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống 6% GDP từ mức khoảng 7.8% trong năm 2010. Đây được xem là bước đi đầu tiên nhằm hạ thâm hụt xuống mức trần 3% của Liên minh châu Âu (EU).
Kinh tế châu Á
Theo tờ Financial Times, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét một dự luật chi tiêu bổ sung trị giá 55 tỷ USD nhằm trang trải cho các chương trình tài khóa để hạn chế đồng JPY mạnh và thúc đẩy nền kinh tế.
| Thặng dư thương mại tháng 8 của Nhật Bản đạt 103.2 tỷ JPY |
Phát biểu trong một hội nghị tại Kobe, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Masaaki Shirakawa không đưa ra bất kỳ biện pháp can thiệp tiền tệ nào nhằm hạ giá đồng JPY nhưng cho biết sẽ sẵn sàng tiến hành các bước đi thích hợp nếu cần thiết để duy trì đà phục hồi của nền kinh tế.
Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng thuế đối với gà nhập khẩu từ Mỹ vốn đang được đưa vào thị trường Trung Quốc với mức giá không công bằng và đang tác động xấu đến ngành công nghiệp gà của nước này. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, kể từ ngày 27/09, gà nhập khẩu từ Mỹ sẽ chịu mức thuế lên tới 105.4%.
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Dagong Global Credit Rating của Trung Quốc đã gọi hành động bác bỏ đơn xin chính thức được công nhận như một nhà xếp hạng trái phiếu của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) là phân biệt và cho biết sẽ xem xét thực hiện các hành động pháp lý đối với SEC.
Vòng quanh các thị trường
Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 27/09:
Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 2.61% xuống 2.53%.
Trên thị trường Mỹ, đồng USD tăng so với đồng EUR và đồng JPY nhưng giảm so với bảng Anh.
Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tại New York tăng lên mức cao kỷ lục mới 1,298.60 USD/oz.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 trên sàn NYMEX nhích nhẹ 3 cent lên 76.52 USD/thùng.
|
Sơ lược các chỉ báo kinh tế công bố ngày 28/09: Anh - 15h30: Tài khoản vãng lai - 15h30: GDP quý 2 Mỹ - 20h00: Chỉ số giá nhà ở Case Shiller - 21h00: Niềm tin tiêu dùng |
Phạm Thị Phước









