An Giang được dùng đất lấn biển để thanh toán dự án BT phục vụ APEC 2027
Chính phủ vừa cho phép An Giang sử dụng quỹ đất hình thành từ hoạt động lấn biển tại Phú Quốc để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện các dự án BT phục vụ APEC 2027, qua đó tháo gỡ một trong những vướng mắc lớn nhất của loạt dự án trọng điểm.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 66.20/2026/NQ-CP, quy định một số cơ chế đặc thù nhằm xử lý khó khăn trong việc sử dụng quỹ đất dự kiến lấn biển để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện các công trình, dự án phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).
Theo nghị quyết, An Giang được sử dụng các khu vực định hướng lấn biển tại Đặc khu Phú Quốc đã được xác định trong quy hoạch để tạo quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT.
Đây được xem là nút thắt quan trọng cần được tháo gỡ khi nhiều dự án hạ tầng phục vụ APEC 2027 đang cần đẩy nhanh tiến độ nhưng cơ chế thanh toán bằng quỹ đất lấn biển trước đó chưa có quy định rõ ràng.
Dự án Trung tâm tổ chức hội nghị APEC 2027 tại An Giang - Ảnh: VGP
|
Theo cơ chế mới, tỉnh được lựa chọn một hoặc nhiều khu vực dự kiến lấn biển phù hợp với quy hoạch và điều kiện thực tế để xác định quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư. Việc lựa chọn phải bảo đảm không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, phương án tác chiến phòng thủ, đồng thời hạn chế tối đa tác động đến môi trường và đất đai.
Trong quá trình này, địa phương được phép đồng thời triển khai nhiều thủ tục thay vì thực hiện tuần tự như thông thường. Chẳng hạn, khi đang xác định diện tích và giá trị tạm tính của khu vực lấn biển, tỉnh vẫn có thể tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu cho khu vực đó.
Giá trị quỹ đất dự kiến thanh toán sẽ được xác định trên cơ sở giá đất tại khu vực đất liền có đặc điểm tương đồng và gần nhất. Trường hợp không có khu vực đối chiếu phù hợp hoặc chưa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, địa phương được sử dụng mức giá đất cao nhất trong bảng giá đất hiện hành tại Phú Quốc để làm căn cứ tính toán.
Sau khi xác định giá trị tạm tính, tỉnh sẽ tính toán diện tích lấn biển cần thiết để bảo đảm giá trị quỹ đất tương đương tổng mức đầu tư dự án BT theo quy định. Nếu trước đó đã hoặc dự kiến sử dụng thêm quỹ đất khác để thanh toán, tổng giá trị các khu đất phải tương ứng với giá trị công trình BT.
Một điểm đáng chú ý là nhà đầu tư dự án BT được phép triển khai thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đối ứng ngay trong thời gian địa phương thực hiện các bước điều chỉnh chủ trương đầu tư và hoàn thiện hồ sơ liên quan. Điều này giúp rút ngắn đáng kể thời gian chuẩn bị dự án.
Nghị quyết cũng cho phép nhà đầu tư trực tiếp thực hiện hoạt động lấn biển đối với phần diện tích đã được phê duyệt và được thanh toán bằng chính quỹ đất hình thành sau khi lấn biển hoàn thành. Việc thanh toán sẽ thực hiện theo tiến độ xây dựng công trình BT và tiến độ lấn biển, trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng dự án.
Khi công trình BT hoàn thành hoặc từng hạng mục được nghiệm thu, UBND tỉnh An Giang có trách nhiệm xác định giá trị công trình cũng như giá trị quỹ đất thanh toán tại thời điểm thực hiện để làm căn cứ bù trừ chênh lệch theo quy định của Luật PPP và các văn bản liên quan.
Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 18/06/2026 đến hết ngày 28/02/2027. Tuy nhiên, các dự án thuộc phạm vi điều chỉnh vẫn được tiếp tục áp dụng cơ chế này cho đến khi hoàn thành.
Theo quy định, trong thời gian nghị quyết còn hiệu lực, nếu trình tự và thủ tục đầu tư, xây dựng trong nghị quyết khác với các quy định pháp luật hiện hành thì sẽ ưu tiên áp dụng theo nghị quyết này.
Tử Kính (Theo thông tin Chính phủ)










