Chủ tịch TVB dự báo thị trường tiếp tục biến động, hé lộ danh mục tự doanh cho năm mới

Tại ĐHĐCĐ thường niên của Chứng khoán T-Cap (HOSE: TVB), Chủ tịch Nguyễn Thị Hằng dự báo thị trường chứng khoán có thể tiếp tục biến động do địa chính trị, đồng thời tiết lộ kế hoạch giải ngân vào các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép, bán lẻ và đầu tư công trong thời gian tới.

ĐHĐCĐ thường niên 2026 của TVB diễn ra sáng ngày 18/04 theo hình thức trực tuyến - Ảnh chụp màn hình

Hé lộ danh mục tự doanh cho năm mới

Nội dung đáng chú ý tại đại hội là việc cổ đông thông qua kế hoạch tổng doanh thu 170 tỷ đồng và lãi sau thuế 90 tỷ đồng, lần lượt tăng 85% và gấp 4.3 lần thực hiện năm 2024. Bên cạnh đó, thù lao cho HĐQT được phê duyệt là 2.5 tỷ đồng.

Trả lời cổ đông về định hướng các mảng hoạt động trong 1 - 2 năm tới, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Hằng cho biết Công ty sẽ tập trung vào ba trọng tâm, gồm phát huy thế mạnh là đầu tư tự doanh chứng khoán; kiện toàn cơ cấu tổ chức và ổn định bộ máy quản trị; tiếp tục xử lý các tồn đọng trong quá khứ nhằm hướng tới sự phát triển bền vững.

Riêng với mảng tự doanh, theo quy định pháp luật, nguồn vốn tối đa được phép sử dụng là 70% vốn chủ sở hữu, tương đương hơn 800 tỷ đồng. Công ty sẽ linh hoạt phân bổ danh mục tùy vào xu hướng dòng tiền và diễn biến thị trường.

Dự báo về thị trường sắp tới, Chủ tịch TVB cho rằng có thể tiếp tục biến động do các yếu tố địa chính trị. Trước thách thức đó, Công ty đang nghiên cứu giải ngân vào một số ngành như ngân hàng, chứng khoán, thép, bán lẻ và đầu tư công.

Trước thắc mắc khác liên quan đến việc TVB có hay không ý định mua cổ phiếu quỹ để hỗ trợ giá cổ phiếu, nữ Chủ tịch thẳng thắn cho biết Công ty không có kế hoạch này, đồng thời nhấn mạnh về phương án tăng vốn điều lệ thêm 5% thông qua việc phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP), nhằm ghi nhận đóng góp và tạo động lực gắn bó lâu dài.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Hằng chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên của TVB - Ảnh chụp màn hình

Kế hoạch năm mới được đưa ra sau khi TVB vừa trải qua năm 2025 nhiều khó khăn. Công ty chỉ mang về hơn 92 tỷ đồng doanh thu và gần 21 tỷ đồng lãi sau thuế, giảm 51% và 83% so với năm 2024. So với kế hoạch đề ra, Công ty chỉ có thể thực hiện lần lượt 54% về doanh thu và 26% về lợi nhuận.

Kết quả kém khả quan này nhanh chóng nhận về chất vấn từ cổ đông. Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Hằng, bối cảnh vĩ mô năm 2025 có nhiều biến động khó lường, đặc biệt là các tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ và căng thẳng thương mại, qua đó ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, khiến môi trường đầu tư trở nên khó khăn hơn đáng kể so với năm 2024. Vì vậy, Ban lãnh đạo đã thận trọng hơn trong hoạt động tự doanh, ưu tiên bảo toàn vốn và hướng tới phát triển bền vững.

Dù 2025 có lãi, nhưng chỉ lãi lũy kế hơn 27 tỷ đồng, dẫn đến đề xuất không trích lập các quỹ và chia cổ tức. Cho năm 2026, mức chia không quá 9% vốn điều lệ. Kết quả, các cổ đông đã thông qua nội dung này.

"Liên tục biến động nhân sự cấp cao do đang trong giai đoạn quá độ"

Về tình hình nhân sự, đại hội miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2025 - 2028 đối với ông Lê Văn Cường, căn cứ theo đơn từ nhiệm nộp ngày 11/03. Đáng nói, ông Cường mới chỉ tham gia HĐQT TVB từ đại hội bất thường hồi tháng 10/2025.

Ở chiều ngược lại, đại hội thông qua bầu ông Lê Hồng Việt làm thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2026 - 2029.

Ông Lê Hồng Việt sinh năm 1988, trước khi được bổ nhiệm đang làm Trợ lý HĐQT, đồng thời giữ vai trò tương tự tại CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp (HNX: TVC) - công ty mẹ TVB - từ tháng 02/2026.

Trong quá trình làm việc trước đó, ông Việt từng giữ vai trò Trưởng phòng Pháp chế Tập đoàn Nagakawa (01/2022 - 01/2026), Trưởng phòng Pháp chế Tổng công ty Thương mại Hà Nội (08/2016 - 12/2021), Phó phòng Thanh tra Tập đoàn BRG (03/2012 - 07/2016), Cán bộ pháp lý - Thư ký Tòa án quận Thanh Xuân (06/2011 - 02/2012).

Tại đại hội, cổ đông đã thắc mắc về việc TVB thường xuyên thay đổi nhân sự lãnh đạo. Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Nguyễn Thị Hằng cho biết việc thay đổi do Công ty đang trong giai đoạn tái cấu trúc, nên việc phải tiếp tục tìm kiếm các nhân sự phù hợp là rất cần thiết. Bà nhấn mạnh: "Hiện nay, Công ty đang trong giai đoạn quá độ, cần thời gian để đánh giá lại chiến lược tái cấu trúc và đổi mới, do đó quá trình này không thể diễn ra nhanh chóng".

Về công tác giám sát, nữ Chủ tịch cho biết HĐQT đã thiết lập hệ thống quản trị với nhiều lớp kiểm soát. Công ty có UBKT và các thành viên HĐQT tham gia giám sát hoạt động của Ban Điều hành. Bên cạnh đó, hệ thống kiểm toán nội bộ đang được hoàn thiện nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát và bảo vệ quyền lợi cổ đông.

Cũng tại đại hội, các nội dung đáng chú ý khác được thông qua gồm việc cho phép các bên liên quan là TVC và Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt nhận cổ phần có quyền biểu quyết của TVB mà không phải chào mua công khai; đặt cọc mua bất động sản làm trụ sở chính; và tiếp tục phương án phát hành cổ phiếu ESOP đã thông qua tại đại hội bất thường hồi tháng 10/2025.

Huy Khải

FILI - 17:13:13 18/04/2026