Tin tức
Báo Anh: Đức, Nga bí mật thỏa thuận hòa bình Ukraine

Báo Anh: Đức, Nga bí mật thỏa thuận hòa bình Ukraine

01/08/2014

Banner PHS

Hôm qua 31-7, hai tờ báo Anh Independent và Daily Mail đưa tin Đức và Nga đang bí mật đàm phán một thỏa thuận hòa bình tại đông Ukraine.

Hai tờ báo này cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đàm phán các điều khoản của thỏa thuận trên. Theo đó, Matxcơva sẽ ngừng viện trợ cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Ông Putin cũng đồng ý không can thiệp vào mối quan hệ thương mại giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời Matxcơva cũng sẽ ký hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn cho Ukraine thông qua Tập đoàn Gazprom. Đổi lại, Chính phủ Ukraine phải trao quyền tự trị cho một số vùng ở đông Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phải cam kết không gia nhập NATO. Một điều khoản gây tranh cãi là cộng đồng quốc tế thừa nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Matxcơva sẽ bồi thường cho Kiev 1 tỉ USD tiền thuê cảng Sevastopol.

“Đây là thỏa thuận của bà Merkel. Bà ấy đã đàm phán trực tiếp với ông Putin. Bà Merkel quyết giải quyết cuộc khủng hoảng bởi không ai muốn Chiến tranh lạnh tái diễn” - một nguồn tin ngoại giao châu Âu khẳng định.

Trước đó, quan hệ giữa Nga và EU đã trở nên rất căng thẳng sau khi châu Âu công bố các biện pháp cấm vận ngành tài chính, năng lượng và vũ khí Nga.


Theo Sơn Hà

Tuổi Trẻ

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng