Tin tức
Bước sang năm Giáp Thìn, hãy chọn cổ phiếu cho năm Đinh Mùi

Bước sang năm Giáp Thìn, hãy chọn cổ phiếu cho năm Đinh Mùi

12/02/2024

Banner PHS

Bước sang năm Giáp Thìn, hãy chọn cổ phiếu cho năm Đinh Mùi

Thay vì chạy theo mong muốn kiếm lời nhanh chóng, một nhà đầu tư đúng nghĩa nên duy trì một hướng tiếp cận dài hạn.

Hầu hết người tham gia thị trường cổ phiếu có xu hướng mong muốn những chiến thắng nhanh chóng. Tức là, họ muốn cổ phiếu tăng giá ngay sau khi đặt lệnh mua.

Nhu cầu của đại đa số người tham gia thị trường đã thúc ép các bên cung cấp dịch vụ phải đáp ứng. Các quỹ đầu tư công bố hiệu suất đầu tư hàng tháng, và thậm chí một số quỹ làm điều này hàng ngày. Trong các dịp đầu tháng hay đầu năm, nhiều tổ chức phân tích cũng định kỳ khuyến nghị về các cổ phiếu đáng mua để kiếm lợi nhuận ngay trong tháng đó, năm đó.

Tuy nhiên, việc xác định thị giá của cổ phiếu sẽ diễn biến tốt trong một tương lai gần cụ thể là một cuộc chơi xác định thời điểm (timing the market) khó nhằn. Có một câu ngạn ngữ khôn ngoan về chủ đề này:

Hãy tồn tại trong thị trường, chứ đừng đi xác định thời điểm thị trường” (Time in the market is better than timing the market)

Huyền thoại trong giới đầu tư – Warren Buffett cũng từng nói rằng yếu tố quan trọng tạo nên thành công của ông chính là sống đủ lâu để hưởng thành quả của lợi nhuận kép. Nếu bạn không phải là thiên tài nhưng mong muốn đạt được thành tích gần giống với bậc lão làng, thì mô phỏng những mẫu hình đã được chứng minh tính đúng đắn là điều đáng cân nhắc.

“Bạn chẳng thể sinh em bé chỉ trong một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ có thai” – Warren Buffett đã từng nói. Bất kể bạn tài giỏi đến đâu thì có những việc cần thời gian mới tạo ra kết quả.

Những bậc thầy đầu tư vẫn luôn khuyên rằng đừng chạy theo mong muốn ngắn hạn mà hãy tập trung duy trì góc nhìn và cách tiếp cận dài hạn. Đấy là lý do, khi nghĩ về đầu tư trong những ngày đầu năm Giáp Thìn (2024), bạn hãy thử phóng chiếu một tầm nhìn xa hơn cho cả giai đoạn vài năm sắp tới, như đến năm Đinh Mùi (2027) chẳng hạn.

Vậy, một phong cách tiếp cận dài hạn mang lại điều gì?

Đầu tư dài hạn thôi thúc bạn tiếp cận việc tham gia thị trường một cách bài bản và nghiêm túc hơn. Điều này là  để nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài thì không thể xem nó chỉ như một chấm tích xanh đỏ trên bảng giá, mà phải nhìn nhận cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu một phần doanh nghiệp. Từ đó, hiệu quả đầu tư của bạn sẽ gắn liền với hiệu quả hoạt động của các công ty.

Sự nghiêm túc trong hoạt động phân tích chắc chắn giúp bạn tránh những cạm bẫy phổ biến, chẳng hạn như cổ phiếu của các doanh nghiệp vỏ bọc hay sự lạc quan tếu mà dẫn đến hủy hoại phần lớn danh mục.

Thứ hai, đầu tư dài hạn giúp loại bỏ đáng kể vấn đề cảm xúc ra khỏi phương trình đầu tư. Nếu tham gia thị trường đủ lâu, bạn sẽ hiểu rằng kiểm soát cảm xúc là điều kiện tiên quyết để ra về với lợi nhuận. Tuy nhiên, đây là việc nói dễ hơn làm, và không phải ai cũng được trời phú khả năng giữ bình tĩnh khi đối mặt biến động giá cổ phiếu – tức là sự trồi sụt giá trị tài sản của bản thân.

Trong khi thị giá cổ phiếu thay đổi từng giây thì yếu tố cơ bản của doanh nghiệp không rung lắc với tần suất như vậy. Kiên định tập trung vào khía cạnh dài hạn của doanh nghiệp sẽ giúp bạn tách mình khỏi hỉ nộ ái ố  trên sàn giao dịch, tránh bị cuốn vào biến động tâm lý của đám đông thị trường. Nếu là một nhà đầu tư cá nhân xem chứng khoán là kênh kiếm tiền trái tay, điều này còn giúp hạn chế ảnh hưởng của chứng khoán đến công việc chính và cả cuộc sống của bạn.

Siêu cổ phiếu cũng có “những ngày mưa”

Ngay cả những cổ phiếu ngôi sao trong dài hạn cũng trải qua những giai đoạn rớt giá mạnh. Làm sao bạn nắm giữ chúng nếu quá để tâm biến động thị trường?

Dữ liệu tính đến kết phiên 04/01/2024. Nguồn: VietstockFinance

Một vấn đề nữa là bạn có thể bỏ lỡ lợi nhuận lớn nếu cứ cố xác định thời điểm tham gia thị trường. Xác định thời điểm mua bán cổ phiếu là công việc chẳng mấy ai có thể duy trì sự chính xác một cách đều đặn. Trong khi, nếu một người bỏ lỡ số ít giai đoạn tăng giá mạnh nhất của cổ phiếu nói riêng hay thị trường nói chung, thì sau đó sẽ rất khó khăn để bắt kịp với mức sinh lợi trung bình. Thay vào đó, cố gắng tồn tại thật lâu trên thị trường sẽ tạo điều kiện cho lợi nhuận kép làm tốt phần việc của mình.

Cuối cùng, đầu tư dài hạn tạo nên lợi thế lớn về chi phí. So sánh với những nhà giao dịch, người đầu tư nghiễm nhiên tiết kiệm được hàng đống phí giao dịch. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, thuế thu nhập cá nhân đối với giao dịch chứng khoán cũng được áp dụng trên giá trị chuyển nhượng bán, chứ không hề tính trên lợi nhuận vốn tạo ra từ chênh lệch giá mua bán. Nghĩa là, bất kỳ khi nào bạn bán cổ phiếu thì đều phải trả thuế, bất kể giao dịch đó lời hay lỗ. Trong khi, những người mua và nắm giữ cổ phiếu dài hạn dù có lợi nhuận rất lớn vẫn chỉ đóng thuế một phần nhỏ (0.1%) tính trên giá trị giao dịch bán ra.

Có thể thấy, chỉ cần theo đuổi hướng tiếp cận dài hạn là bạn đã tránh được việc vô tình tham gia vào cuộc chơi của những kẻ thất thế – nơi mọi người phải có lời thì mới hòa vốn vì gánh chịu đáng kể chi phí giao dịch và thuế.

Thừa Vân

FILI

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng