Các ngân hàng Mỹ không còn xem FED là cứu cánh
Được biết tại thời điểm tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính vào quý 3/2008, tổng số tiền mà các ngân hàng vay từ chương trính tín dụng khẩn cấp của FED lên tới 110 tỷ đôla/ngày. Lúc đó, FED được xem như là cứu cánh cuối cùng của các ngân hàng bởi vì tất cả các nguồn tín dụng của họ đều bị đóng băng.
Với sự cải thiện của các điều kiện kinh tế và tài chính như hiện nay, FED đã và đang thu hồi dần các chương trình cho vay đặc biệt của mình. Tuy nhiên, bảng cân đối kế toán của FED đã phồng tới mức 2.3 ngàn tỷ đôla, hơn gấp đôi so với mức gần 1 ngàn tỷ đôla trong giai đoạn tiền khủng hoảng.
Trong khi đó, đà phục hồi của nền kinh tế vẫn còn khá yếu ớt do khủng hoảng nợ ở châu Âu, thất nghiệp leo thang và sự trì trệ của thị trường nhà ở.
Do vậy, FED có thể duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục cho tới năm 2011. Và nếu nền kinh tế bộc lộ dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng, FED sẽ áp dụng lại một số chương trình từng được sử dụng trong giai đoạn khủng hoảng như mua các chứng khoán thế chấp.
Vừa hết hạn vào cuối tháng 3 vừa qua, chương trình thế chấp trị giá 1.25 ngàn tỷ đôla của FED đã khiến lãi suất thế chấp giảm khá mạnh và đem lại sinh khí cho thị trường nhà ở.
Trong cuộc hội kiến riêng với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào đầu tuần này, Chủ tịch FED Ben Bernanke cho biết các quyết định chính sách thời gian tới của FED sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế cả trong và ngoài nước.
Anh Vũ (Theo AP)







