Chậm vận hành nhà máy điện Cà Mau
Ngày 17/10 vừa qua, hợp đồng chìa khóa trao tay thực hiện dự án đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau đã được ký kết. Đây là một trong 3 dự án chính của cụm khí - điện - đạm Cà Mau được triển khai, sau khi có kết luận của Phó thủ tướng thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm về dầu khí, tại cuộc họp ngày 1/9/2005...
Ngày 17/10 vừa qua, hợp đồng chìa khóa trao tay thực hiện dự án đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau đã được ký kết. Đây là một trong 3 dự án chính của cụm khí - điện - đạm Cà Mau được triển khai, sau khi có kết luận của Phó thủ tướng thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm về dầu khí, tại cuộc họp ngày 1/9/2005.
Theo đó, sẽ đưa nhà máy điện, một dự án khác của cụm, vào vận hành trong tháng 3/2007.
Thực ra, Dự án cụm khí - điện - đạm Cà Mau đã được triển khai từ ngày 10/3/2001, nghĩa là cách nay đã gần 5 năm; và theo các quyết định phê duyệt ban đầu thì các dự án trong cụm phải được hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2005; khởi đầu là đường ống dẫn khí (quý 1), rồi đến nhà máy điện, nhà máy sản xuất phân đạm (vào cuối năm).
Như vậy so với kế hoạch ban đầu, dự án sẽ bị chậm mất 2 năm.
Nhìn lại tổng thể dự án
Cụm khí - điện - đạm Cà Mau là một trong những dự án trọng điểm về dầu khí của quốc gia, được Chính phủ quyết định xây dựng tại khu vực xã Khánh An, huyện U Minh, cách trung tâm thành phố Cà Mau 15 km. Tổng công ty Dầu khí Việt Nam được chỉ định làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hiện nay lên tới khoảng 1,4 tỷ USD, trong đó có 30% lấy từ nguồn lợi nhuận bán dầu thô để lại, còn 70% được vay từ các ngân hàng thương mại.
Đây là dự án lớn đầu tiên được xây dựng bằng nguồn vốn trong nước. Toàn dự án sử dụng nguồn khí thiên nhiên khai thác từ mỏ PM3, và các mỏ khí khác trong vùng biển Tây
(1) Dự án đường ống dẫn khí, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 957/QĐ- TTg tháng 7/2001. Công suất vận chuyển 2 tỷ m3/năm. Tổng mức đầu tư ban đầu là 230,2 triệu USD, nay dự kiến điều chỉnh lên 308,37 triệu USD;
(2) Dự án nhà máy điện Cà Mau, được phê duyệt theo Quyết định 1333/QĐ-TTg tháng 10/2001. Công suất nhà máy giai đoạn 1 là 720 MW (giai đoạn 2 có thể mở rộng lên 1.400 MW). Tiêu thụ mỗi năm khoảng 700 m3 khí. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 384,84 triệu USD, dự kiến điều chỉnh lên 422,13 triệu USD cho phương án chu trình kín, hoặc 447 triệu USD cho phương án chu trình hở;
(3) Dự án nhà máy sản xuất phân đạm, được phê duyệt theo Quyết định 1218/QĐ-TTg, tháng 9/2001. Công suất 800.000 tấn urê/năm, tiêu thụ khoảng 500 triệu m3/ngày. Tổng mức đầu tư là 492,75 triệu USD.
Và những kết quả sau hơn 4 năm triển khai
Ông Phạm Thạnh Trị, Phó trưởng ban Ban quản lý dự án cho biết: ngay sau ngày khởi công (tháng 3/2001) tỉnh Cà Mau đã cùng với Ban quản lý dự án tập trung vào công tác đền bù giải phóng mặt bằng.
Đến tháng 7/2002 đã sắp xếp ổn định cuộc sống cho 245 hộ dân trong vùng, giao toàn bộ 150 ha mặt bằng diện tích của nhà máy điện, nhà máy đạm, và khu vực cảng cho chủ đầu tư. Tiếp theo, là công tác rà phá bom mìn, được các đơn vị của Bộ quốc phòng khẩn trương thực hiện, và chỉ sau gần một năm đã hoàn tất.
Tháng 3/2003, Thủ tướng đã có văn bản tạm thời chỉ định cho các đơn vị là Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí, Công ty Dịch vụ và Kỹ thuật Dầu khí, Tổng công ty Xây dựng số 1, Tổng công ty Phát triển hạ tầng (Bộ Xây dựng), Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện gói thầu san lấp, gia tải mặt bằng, kè bao đường vào cụm khí - điện - đạm. Đến tháng 8/2003, mặt bằng các nhà máy đã được san lấp đạt cao trình +1,57 mét.
Hiện nay Ban quản lý dự án đang hoàn tất thủ tục chỉ định thầu chính thức cho liên doanh san lấp mặt bằng này để nghiệm thu, thanh toán.
Công việc được đánh giá là phức tạp và mất nhiều thời gian nhất là việc khảo sát thiết kế đường ống dẫn khí trên bờ. Ngoài phần trên biển dài 298 km, theo thiết kế ban đầu được Thủ tướng duyệt phần trên bộ dài tới 45 km (từ thị trấn sông Ông Đốc về tới Vàm Cái Tàu) phải qua nhiều kênh rạch và nhất là phải giải tỏa nhiều hộ dân, nay đã được Chính phủ chấp thuận cho điều chỉnh, phần tiếp bờ của đường ống dẫn khí này chỉ còn dài 27 km (từ cửa biển Kênh Ba Tỉnh, thuộc xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, xuyên qua rừng tràm của lâm trường Trần Văn Thời, rừng đặc dụng Vồ Dơi, lâm ngư trường U Minh 3, về tới trạm phân phối khí tại xã Khánh An, huyện U Minh).
Trong khi chờ thiết kế tuyến ống được chính thức phê duyệt, từ tháng 7/2003 đến
Ngày
Đến nay sau 4 tháng, các đơn vị thi công tuyến đường ống đã thực hiện được khối lượng đáng kể: đào được 24 km lộ công vụ, ngang 8 mét; kênh vận chuyển dài 22 km, ngang 25 mét...
Trạm phân phối khí cũng đã đạt trên 90% khối lượng san lấp xử lý nền. Trạm tiếp bờ, và trạm van đang triển khai.
Dự án nhà máy điện đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ định Tổng công ty Lắp máy Việt
Trong 11 gói thầu được Chính phủ phê duyệt của kế hoạch đấu thầu, hợp đồng gói 1 "cung cấp thiết bị chính" thuộc gói thầu EPC của dự án đã được ký với nhà thầu Siemens, ngày 15/9/2005, trị giá 250 triệu USD. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày
Đối với nhà máy sản xuất đạm, theo kế hoạch đấu thầu được Chính phủ phê duyệt ngày 7/10/2002, gói thầu EPC sau gần 3 năm đàm phán không thành công (mà nguyên nhân chính, theo Ban quản lý dự án cho biết là do sự tăng giá của đồng Euro đối với đồng USD đã làm cho giá gói thầu EPC đạm vượt rất nhiều so với giá gói thầu), nên ngày 26/7/2005 Thủ tướng đã có thông báo chấm dứt đàm phán với Technip Italia.
Hiện nay, Ban quản lý dự án đang tiến hành hiệu chỉnh kế hoạch đấu thầu của dự án và chuẩn bị hồ sơ mời thầu EPC.
TBKTVN