Chính sách ưu đãi đầu tư: Phức tạp quá!
Đó là “thông điệp” từ cuộc hội thảo “Ưu đãi đầu tư ở Việt Nam” sáng nay (23/11), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Kinh tế tư nhân (MPDF) và Bộ phận Tư vấn đầu tư nước ngoài (FIAS) thuộc Công ty Tài chính quốc tế và Tập đoàn Ngân hàng thế giới tổ chức.
Báo cáo “Ưu đãi và bảo hộ đầu tư ở Việt
Khẳng định trên cũng được bà Patricia Dodson, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán
Chuyên gia của FIAS, tiến sĩ Ross Chapman, cũng có cùng quan điểm với những đánh giá trên. Ông cho rằng chỉ riêng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc chính sách giảm thuế của Việt
Trong phần tham luận của mình, tiến sĩ Ross Chapman cũng cảnh bảo về chính sách miễn thuế hiện nay. “Việc miễn thuế là cách làm đơn giản, làm méo mó nền kinh tế và thường thấy ở các nước còn khó khăn. Thường thì miễn thuế chỉ được tính đến khi các cách khác không có hiệu quả”, ông Chapman nói. Và trên thực tế, chưa hẳn nhà đầu tư nào cũng mong được hưởng chính sách đó, mà cái mà họ mong muốn hơn là một chính sách thuế nói riêng và ưu đãi đầu tư nói chung ổn định, đơn giản, minh bạch và dễ tiên liệu.
Những ý kiến trên cũng là nội dung cơ bản mà cả FIAS và MPDF muốn chuyển tới Ban soạn thảo Luật đầu tư chung để hướng tới một chế độ ưu đãi đầu tư thống nhất cho cả trong và ngoài nước trong thời gian tới.
TBKTVN