Đóng cửa thị trường:
Chứng khoán châu Á bước lùi sau động thái của Trung Quốc
(Vietstock) – Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều mang sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 20/10 sau quyết định tăng lãi suất đầy bất ngờ của Trung Quốc.
* Trung Quốc bất ngờ tăng lãi suất lần đầu kể từ 2007
Hôm 19/10, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ tăng lãi suất cho vay và huy động thêm 0.25% lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua. Cụ thể, PBOC đã nâng lãi suất cho vay Nhân dân tệ kỳ hạn 1 năm từ 5.31% lên 5.56% và lãi suất huy động kỳ hạn một năm từ 2.25% lên 2.5%. Mức lãi suất mới sẽ chính thức được áp dụng từ hôm nay (20/10).
Thị trường chứng khoán Trung Quốc quay đầu tăng điểm khi nhà đầu tư xem động thái nâng lãi suất là một tín hiệu cho thấy sự tự tin của Chính phủ nước này trong việc ổn định kinh tế.
Đà phục hồi của nhóm cổ phiếu công nghệ sau khi đồng đôla Đài Loan suy yếu so với đồng USD giúp chỉ số Taiex lấy lại sắc xanh.
Tuy nhiên, các thị trường Australia, Hồng Kông và Singapore lại giảm điểm sau động thái thắt chặt tín dụng đầy bất ngờ của Trung Quốc và mối quan ngại rằng các ngân hàng Mỹ có thể mua lại hàng tỷ đôla tài sản xấu.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua khi nhà đầu tư đổ xô chốt lời sau động thái thắt chặt tín dụng đầy bất ngờ của Trung Quốc.
Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản trượt 1.65%, All Ordinaries của Australia lùi 0.69%, Straits Times của Singapore trừ 0.41%, Hang Seng của Hồng Kông giảm 0.87%.
Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương giảm 0.3% xuống 129.43 điểm. Chỉ số này đã giảm 2% trong 4 ngày qua và là đợt giảm điểm dài nhất kể từ tháng 8.
Ở diễn biến trái chiều, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0.71%, Taiex của Đài Loan cộng 0.97%, Shanghai Composite nhích 0.07%.
|
Nguồn: VietstockFinance |
Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla giảm từ 81.55 JPY/USD xuống 81.20 JPY/USD, đồng euro tăng từ 1.3728 USD/EUR lên 1.3809 USD/EUR.
Tại thị trường châu Á, hợp đồng giao dầu tháng 11 tăng 97 cent lên 80.46 USD/thùng.
Vào lúc 16h30 (giờ Việt Nam), trên thị trường châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh và DAX của Đức nhích 0.05% nhưng CAC 40 của Pháp hạ 0.04%.
Trên thị trường tương lai Mỹ, chỉ số Dow Jones cộng 0.18%, S&P 500 nhận 0.34% và Nasdaq Composite tăng 0.51%.
Anh Vũ (Theo CNBC, Bloomberg, AP)









