Đóng cửa thị trường:
Chứng khoán Châu Á tăng nhẹ
Tác động của tin xấu từ Hy Lạp tới các thị trường khu vực là không nhiều với hầu hết các chỉ số đều tích lũy cho mình một số điểm nhỏ trước khi sản lượng công nghiệp Mỹ được công bố vào ngày Thứ Tư.
Trong ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết sẽ cung cấp cho các tổ chức tài chính nước này gói tín dụng mới trị giá 3 nghìn tỷ JPY (tương đương 32.8 tỷ USD), đồng thời giữ nguyên lãi suất ở mức 0.1% như dự đoán.
Nhóm cổ phiếu tài chính đã đem lại động lực cho thị trường Nhật sau khi nhà môi giới hàng đầu nước này Nomura Holdings được Credit Suisse nâng mức khuyến nghị lên “vượt trội” cùng với nhận định các mối quan ngại về công ty này đã được tính vào giá cổ phiếu. Ngoài ra, giá trị của cổ phiếu Nomura đã giảm xuống mức khá hấp dẫn.
Tương tự, Credit Suisse cũng nâng mức khuyến nghị đầu tư đối với Mizuho Securities và Daiwa Securities lên “vượt trội” khi cho rằng mức dự báo chỉ số P/B thấp, dưới 0.6% và vào khoảng 0.7%, đã giúp cổ phiếu của hai công ty này trở nên thu hút.
Biên bản cuộc họp ngày 01/06 của Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) được công bố sáng nay cho thấy ngân hàng này vẫn mang thái độ “chờ đợi và xem xét” trong vấn đề lãi suất. Cũng theo biên bản lần này, các nhà làm chính sách sẽ quan tâm đặc biệt đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến công bố vào cuối Tháng 7 tới.
Dù đồng EUR đã phục hồi từ mức thấp 4 năm hồi đầu Tháng 6, nhưng đồng tiền này đã giảm hơn 15% trong năm nay và dự đoán đà phục hồi mạnh sẽ không diễn ra trong ngắn hạn. Giới phân tích cho biết nhà đầu tư vẫn còn thận trọng và các thị trường có thể tiếp tục biến động.
Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 8.04 điểm (0.1%) lên 9,887.89 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cộng 0.1% lên 20,062.15 điểm.
Chỉ số All Ordinaries của Australia nhích 0.02%, chỉ số Straits Times của Singapore nhích 0.08%, chỉ số Taiex của Đài Loan tiến 0.9%.
Chỉ số MSCI Châu Á - Thái Bình Dương ít thay đổi tại mốc 114.14 điểm. Chỉ số này đã giảm 5.2% trong năm nay và đang hướng đến đà sụt giảm 6 tháng mạnh nhất kể từ Tháng 12/2008.
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc đi ngược xu hướng với mức giảm 0.03%.
Thị trường Trung Quốc vẫn còn đóng cửa nghỉ lễ và sẽ giao dịch trở lại vào ngày Thứ Năm 17/06.
Giá dầu vượt 75 USD/thùng, đồng USD suy yếu so với đồng JPY nhưng tăng nhẹ với đồng EUR.
Đồng USD giảm từ 91.58 JPY/USD xuống 91.24 JPY/USD, đồng EUR suy yếu từ 1.2210 USD/EUR xuống 1.2194 USD/EUR. Hợp đồng giao dầu Tháng 7 trên sàn NYMEX tăng 20 cent lên 75.33 USD/thùng.
Chứng khoán Châu Âu mở cửa trong sắc đỏ nhưng thị trường tương lai Mỹ lại ra dấu cho phiên giao dịch khởi sắc.
Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0.5%, DAX của Đức hạ 0.3% và chỉ số CAC 40 của Pháp mất 17.79 điểm xuống 3,608.31 điểm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tương lai và chỉ số S&P 500 tương lai cùng tăng 0.1%.
Phạm Thị Phước (Theo Bloomberg, CNBC, AP)