Chứng khoán Mỹ tuần 20-24/12: Tìm manh mối cho năm 2011
(Vietstock) - Tuần tới, nhà đầu tư sẽ tận dụng một số phiên giao dịch còn lại của năm 2010 để dự báo cho năm 2011.
* Tiêu điểm kinh tế thế giới tuần 20-24/12
Một trong những điểm đáng chú ý của năm 2010 là sự tương quan mạnh mẽ giữa các loại tài sản. Những biến động của đồng USD hoặc trái phiếu cũng tác động nhiều vào chứng khoán như các yếu tố cơ bản, chẳng hạn như triển vọng doanh nghiệp.
Sở dĩ có sự tương quan chặt chẽ là do nhà đầu tư tập trung vào các yếu tố giống nhau như gói kích thích bổ sung từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), lo ngại nợ công Eurozone và sức mạnh phục hồi của nền kinh tế.
Sự tập trung vào các yếu tố vĩ mô đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đã thực hiện các giao dịch giống nhau chứ không phải phân biệt các ngành riêng lẻ.
Ông Charlie Blood, Giám đốc chiến lược các thị trường tài chính của Brown Brothers Harriman tại New York cho biết: "Dù bạn cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa để chọn lựa các cổ phiếu tăng và rớt giá mạnh, thì lợi nhuận từ hoạt động này vẫn thấp hơn mức bình thường".
Các nhà phân tích dự báo mối tương quan sẽ dần suy giảm trong năm tới. Từ đó cho phép các lĩnh vực phân hóa nhiều hơn và đem lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội làm tốt hơn thị trường.
Ngay cả khi nhà đầu tư tái cơ cấu lại danh mục đầu tư, thị trường vẫn có thể chia rẽ cho đến hết năm. Được biết, thị trường sẽ đóng cửa sớm vào ngày thứ Năm (23/12) và nghỉ lễ Giáng sinh vào ngày thứ Sáu (24/12).
Thực tế, chỉ số đo lường trạng thái biến động Wall Street VIX hôm 17/12 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm nay.
Tuần tới, nhà đầu tư cũng sẽ đón nhận một loạt số liệu kinh tế bao gồm bản báo cáo cuối cùng về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3, doanh số bán nhà mới, doanh số bán nhà đã qua sử dụng tháng 11, và niềm tin người tiêu dùng tháng 12.
Large-cap, mid-cap hay small-cap sẽ dẫn dắt thị trường năm 2011?
Các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong năm 2010 đã tiến hành điều chỉnh. Điều này cho thấy nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời để tìm kiếm các cơ hội mới.
Theo đó, trong tuần qua, cổ phiếu Salesforce.com, một trong những thành viên tăng giá mạnh nhất của chỉ số S&P 500, trượt 8.1% sau khi tăng tới 85% trong năm nay.
Một cổ phiếu vốn hóa vừa (mid-cap) cũng được nhà đầu tư ưa thích là Netflix đã giảm 12.6% kể từ đầu tháng 12 đến nay. Tuy vậy, cổ phiếu này vẫn còn tăng 226% trong năm 2010.
Tương tự, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ (small-cap) và vốn hóa vừa (mid-cap) khác cũng tăng mạnh hơn so với blue chip. Theo đó, từ đầu năm đến nay, cả 2 chỉ số S&P MidCap 400 và S&P SmallCap 600 đều tiến hơn 24%, gấp đôi mức tăng 11.6% của S&P 500.
Tuy nhiên, ông Bod Gorman - chiến lược gia danh mục đầu tư hàng đầu của TD Wealth Management tại Toronto nhận định, với việc giá trị của các công ty vốn hóa nhỏ hơn ngày càng gia tăng, nhà đầu tư có thể chuyển sang các cổ phiếu blue chip trong năm 2011.
Nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục đặt niềm tin vào cổ phiếu công nghệ vào năm tới với kỳ vọng được hưởng lợi từ chi tiêu của doanh nghiệp và tiêu dùng cũng như các bảng cân đối kế toán khả quan.
Nhóm cổ phiếu tài chính đang bắt đầu lọt vào tầm ngắm của một số nhà đầu tư, đặc biệt là khi các ngân hàng lớn có thể chi trả cổ tức trở lại vào năm tới. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư khác lại cho rằng những bất ổn của đạo luật cải cách tài chính có thể là một trở ngại lớn.
Colas cho biết ông thích cổ phiếu tài chính ở điểm nhóm cổ phiếu ngày thường không bị tác động mạnh bởi thông tin xấu. Ông cho biết: “Cổ phiếu tài chính dường như không rớt giá quá nhiều trong bối cảnh tồn tại nhiều tin xấu.”
Trong khi đó, một số nhà đầu tư khác tin tưởng, nhóm cổ phiếu công nghiệp sẽ giữ vị trí dẫn dắt thị trường vào năm tới sau khi tăng 22.8% trong năm qua.
Anh Vũ (Theo Reuters)









