Chứng khoán Mỹ tuần 24-28/01: Đợi lợi nhuận doanh nghiệp, GDP quý 4 và FED
(Vietstock) - Một số nhà đầu tư cho rằng đợt rút lui được dự báo lâu nay cuối cùng cũng diễn ra sau đà giảm điểm mạnh giữa tuần qua. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ vẫn còn khả năng phục hồi nếu lợi nhuận doanh nghiệp có thể đáp ứng được kỳ vọng ngày càng cao của thị trường.
* Tiêu điểm kinh tế thế giới tuần 24-28/01
Trong mùa lợi nhuận này, nếu nhà đầu tư có lời thì cũng chỉ là tạm chấp nhận. Còn nếu chỉ tạm chấp nhận thì đồng nghĩa với việc thua lỗ. Và nếu bị thua lỗ, nhà đầu tư đang nhanh chóng rút khỏi thị trường. Chỉ những ai thực sự lời to mới gọi là tốt nhưng con số này lại không nhiều.
Trong bối cảnh như vậy, và với một thị trường hết sức rộng lớn, sự thất vọng là điều không thể tránh khỏi. Chỉ số S&P 500 đã có tuần giảm điểm lần đầu tiên trong 8 tuần qua do kết quả kinh doanh thất vọng của Goldman Sachs và Freeport McMoRan Copper & Gold.
Theo dự kiến, một số tập đoàn năng lượng lớn như Chevron Corp và ConocoPhillips sẽ công bố lợi nhuận vào tuần tới. Kỳ vọng vào lợi nhuận của lĩnh vực năng lượng, nhóm ngành lớn thứ 3 trong chỉ số S&P 500, ngày càng tăng cao nên có thể thất vọng cũng sẽ rất lớn.
Cụ thể, kỳ vọng của các chuyên gia phân tích gia tăng mạnh khi thị trường bứt phá ngoạn mục vào cuối năm ngoái nhờ các dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế. Theo số liệu từ StarMine, lợi nhuận quý 1 của các công ty S&P 500 được điều chỉnh tăng thêm 1% trong 60 ngày qua.
Các điều chỉnh tích cực chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghệ, năng lượng, nguyên vật liệu. StarMine cho biết, lợi nhuận ước tính của lĩnh vực nguyên vật liệu được điều chỉnh tăng 5.7%, năng lượng 4.8% và công nghệ 2.3%.
Không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu thuộc 3 lĩnh vực trên, cùng với cổ phiếu ngành tài chính đã bị bán tháo suốt cả tuần. Trong đó, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm mạnh nhất khi rớt tới 3.3%.
Các cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua như F5 Networks, Salesforce.com, Netflix Inc và Riverbed Technology, có thể điều chỉnh sau khi F5 Networks công bố doanh thu thấp hơn kỳ vọng và dự báo lợi nhuận quý 2 ảm đạm. Cổ phiếu F5 Networks đã lao dốc hơn 20% sau khi nhận được thông tin trên.
Thứ Tư tuần tới, Wall Street cũng sẽ dõi theo thông báo của Ủy Ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Các nhà kinh tế tin tưởng thông báo này sẽ đồng tình với các dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu dùng sản xuất.
Số liệu kinh tế trong tuần tới bao gồm niềm tin người tiêu dùng, số đơn đặt hàng lâu bền, khảo sát sơ lược về niềm tin người tiêu dùng tháng 1 của Thomson Reuters và Đại học Michigan và bản báo cáo sơ bộ về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 4.
Thị trường sẽ lập lại kịch bản giảm tháng 2?
Ông Marc Pado, chiến lược gia thị trường của Cantor Fitzgerald & Co tại San Francisco cho biết sự suy giảm trong các lĩnh vực giữ vai trò dẫn dắt thị trường là tín hiệu rõ ràng về hoạt động chốt lời. Ông gọi đó là “sự rút lui lành mạnh” trong tháng 2 vì theo thường lệ thị trường rất yếu kém trong tháng này.
Ông cho biết: “Thị trường sẽ điều chỉnh từ 5-7% và đợt điều chỉnh này đã chính thức bắt đầu vào hôm thứ Tư (19/01) vừa qua”.
Sự rút lui với biên độ tương tự như trong phiên giao dịch hôm 19/01 có thể khiến chỉ số S&P 500 giảm xuống quanh mức 1,204 điểm so với giá đóng cửa hôm thứ Ba (18/01). Dù vậy, chỉ số này vẫn nằm trong xu hướng tăng so với các mức thấp xác lập hồi tháng 3/2009. Đây là điều mà các chuyên gia phân tích kỹ thuật xem là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường.
Hầu hết các nhà đầu tư đều đồng ý rằng cổ phiếu đã được mua vào quá mạnh.
Mặc dù đà giảm điểm gần đây giúp xoa dịu chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của chỉ số S&P 500 - một phương pháp so sánh các mức cao tại lúc mở và đóng cửa, nhưng chỉ số này vẫn bị xem là được mua vào quá mạnh.
Ông Nick Kalivas, chuyên gia phân tích của MF Global tại Chicago tỏ ra lạc quan hơn. Theo ông, chỉ số S&P 500 tương lai có thể giảm 4% xuống 1,245 điểm hay 6% xuống 1,220 điểm so với mức đóng cửa hôm 18/01.
... nhưng S&P 500 vẫn có thể vượt 1,300 điểm
Ông Richard Ross, chiến lược gia kỹ thuật toàn cầu của Auerbach Grayson tại New York vẫn duy trì quan điểm lạc quan đối với S&P 500 dù chỉ số này vừa chấm dứt chuỗi 7 tuần tăng điểm liên tiếp. Ông cho biết S&P 500 có thể chạm mức 1,320 điểm vào cuối tháng 2 trước khi đương đầu với bất kỳ sự đảo chiều kỹ thuật nghiêm trọng nào.
Các nhà đầu tư cũng có xu hướng đầu tư theo mùa khi bước vào tháng 2. Được biết, đây là tháng giảm điểm mạnh thứ 2 của chỉ số S&P 500 với mức giảm trung bình của chỉ số này kể từ năm 1950 là 0.2%/tháng.
Với chỉ 6 ngày giao dịch còn lại trong tháng 1, hiện S&P 500 tăng 2.04% trong năm nay.
Anh Vũ (Theo Reuters)









