Chuyên gia kỳ cựu cảnh báo thế giới sắp thiếu dầu nghiêm trọng
Các thị trường dầu mỏ đang tiến gần mức tồn kho vận hành tối thiểu tại châu Á, trong khi châu Âu có thể là khu vực tiếp theo và Mỹ nhiều khả năng đối mặt tình trạng thiếu hụt vào tháng 7.
Đây là bình luận của chuyên gia kỳ cựu Jeff Currie trong ngày 25/05, nhấn mạnh cú sốc năng lượng toàn cầu do chiến tranh Iran gây ra.

Ông Currie, Giám đốc chiến lược mảng chuyển đổi năng lượng của Carlyle và đồng Chủ tịch Abaxx Markets, cho biết các số liệu tồn kho dầu toàn cầu trên bề mặt có thể gây hiểu nhầm, bởi phần lớn lượng dầu lưu trữ trên thế giới không thể được sử dụng ngay lập tức.
Một phần lớn số dầu đó cần thiết để duy trì hoạt động an toàn của các đường ống và hệ thống lưu trữ, khiến lượng thực sự sẵn có cho thị trường chỉ còn lại một phần nhỏ hơn. Châu Á hiện đã tiến rất gần các mức gọi là “tồn kho vận hành tối thiểu”, ông Currie nói với CNBC bên lề Hội nghị UBS Wealth tại Singapore.
Thị trường dầu toàn cầu đã chịu áp lực kể từ khi chiến tranh Iran bùng phát đầu năm nay, sau khi gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz làm suy giảm mạnh xuất khẩu năng lượng từ Trung Đông.
“Chúng ta đã chứng kiến giá các sản phẩm dầu tăng bùng nổ. Nhiên liệu máy bay đã hạ nhiệt, nhưng dầu diesel hiện đã tăng vượt nhiên liệu máy bay. Vì vậy vấn đề tại Singapore vẫn tiếp diễn, chỉ là chuyển từ nhiên liệu máy bay sang diesel”, Currie nói.
Ông cho biết châu Âu có thể bắt đầu chứng kiến áp lực tương tự trong vài tuần tới, khi sự hỗ trợ hiện tại từ dòng dầu Mỹ có thể chỉ mang tính tạm thời và mùa cao điểm đi lại mùa hè đang bắt đầu.
“Tôi cho rằng châu Á đã ở ngưỡng đó rồi. Châu Âu có lẽ thêm khoảng một tháng nữa, còn tháng 7 sẽ là vấn đề đối với Mỹ”, Currie nói.
“Toàn bộ lượng tồn kho đang được rút khỏi Mỹ từ Kho Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ (SPR) đều đang được xuất sang châu Âu, nên người châu Âu nghĩ rằng họ không có vấn đề gì vì nhận được rất nhiều dầu nhập khẩu từ Mỹ, nhưng điều đó không thể kéo dài mãi.”
Nhận định của ông được đưa ra sau cảnh báo gần đây từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng thị trường dầu toàn cầu có thể đối mặt tình trạng thắt chặt nguồn cung nghiêm trọng trong giai đoạn tiêu thụ cao điểm mùa hè, đặc biệt nếu xuất khẩu từ Trung Đông không phục hồi và tồn kho tiếp tục giảm.
“Chúng ta có thể bước vào vùng đỏ trong tháng 7 hoặc tháng 8 nếu tình hình không được cải thiện”, Giám đốc IEA Fatih Birol cảnh báo tuần trước.
Ông Currie, cựu Giám đốc nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman Sachs, bác bỏ các đề xuất như đình chỉ thuế xăng liên bang của Mỹ vì cho rằng chúng không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung cốt lõi.
“Điều đó không giải quyết được vấn đề nào cả. Cách duy nhất để giải quyết là tăng nguồn cung sẵn có”, ông nói. Dù việc xả dầu từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ đã phần nào hỗ trợ thị trường, ông Currie cho biết giá cả hiện nay cho thấy tình trạng thiếu hụt nền tảng vẫn rất nghiêm trọng.
Cuối cùng, việc mở lại eo biển Hormuz vẫn là giải pháp bền vững duy nhất, dù ngay cả điều đó cũng sẽ cần thời gian để bình ổn thị trường, Currie nói thêm, đồng thời cho rằng tồn kho toàn cầu suy giảm đang giúp Iran có vị thế mạnh hơn trong các cuộc đàm phán hiện nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/05 đã yêu cầu đội ngũ của mình không vội vàng đạt thỏa thuận với Iran nhằm chấm dứt chiến tranh và mở lại eo biển Hormuz.
“Mỗi ngày trôi qua, đòn bẩy đàm phán của Iran lại tăng lên. Tại sao? Vì tồn kho dầu tiếp tục giảm”, ông Currie nói. “Khoảnh khắc bạn nghĩ mình đã thắng thường là lúc bạn nhận ra có lẽ mình đã thua, và vị thế đàm phán của họ hiện chưa bao giờ mạnh như vậy trong 47 năm qua”.
Vương Đông









