Cổ phiếu các nước mới nổi tăng điểm mạnh
Năm 2009, cổ phiếu các thị trường mới nổi tăng điểm mạnh. Các số liệu cho thấy, cổ phiếu Brazil, Nga, Jakarta tăng với biên độ cao nhất toàn cầu trong năm 2009.
Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến thị trường chứng khoán sụt giảm. Năm 2009 khi kinh tế toàn cầu từng bước ổn định, các thị trường chứng khoán lớn cũng hồi phục trở lại.
Công ty Morgan Stanley cho biết chỉ số cổ phiếu toàn cầu tăng 30% tính từ tháng 1-2009 đến nay.
Trong tất cả các nền kinh tế, biểu hiện của các nền kinh tế mới nổi là tốt nhất, đứng đầu là chỉ số Bovespa của Brazil, tăng hơn 140% trong năm 2009; đứng thứ hai là chỉ số RTS của Nga, tăng 129%; chỉ số chứng khoán Jakarta tăng 115%, đứng thứ ba. Thị trường chứng khoán Iceland có biểu hiện xấu nhất, chỉ số cổ phiếu giảm 81% trong năm 2009.
Theo các nhà phân tích, trong thập niên đầu của thế kỷ này, các nền kinh tế mới nổi vẫn là thị trường tăng điểm mạnh.
Phúc Minh (Theo People)
TBKTSG Online