Tin tức
Điều hành giá xăng dầu trong tình hình hiện nay

Điều hành giá xăng dầu trong tình hình hiện nay

29/03/2005

Banner PHS

Điều hành giá xăng dầu trong tình hình hiện nay

Ngày 29/3/2005, tại Hà Nội Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Thương mại tổ chức họp báo với nội dung “ Điều chỉnh giá xăng dầu”. Đồng chí Trần Văn Tá Thứ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Lương Văn Tự Thứ trưởng Bộ Thương mại chủ trì cuộc họp.Tham dự cuộc họp có đại diện một số đơn vị của Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Tổng công ty Xăng dầu, ...

Ngày 29/3/2005, tại Hà Nội  Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Thương mại tổ chức họp báo với nội dung  “ Điều chỉnh  giá xăng dầu”. Đồng chí Trần Văn Tá  Thứ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Lương Văn Tự Thứ trưởng Bộ Thương mại chủ trì cuộc họp.Tham dự cuộc họp có đại diện một số đơn vị của Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Tổng công ty Xăng dầu, ...

 

Tại cuộc họp báo, Bộ Tài chính đã công bố Quyết định số 17/2005/QĐ-BTC ngày 29/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về giá định hướng bán xăng, dầu năm 2005.

Trước đông đảo phóng viên báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình và các cơ quan thông tin đại chúng khác, đồng chí Thứ trưởng Trần Văn Tá đã nêu một số nội dung chính sau:

 

1. Sự cần thiết phải điều chỉnh tăng giá xăng dầu:

 

Xăng dầu là loại vật tư chiến lược của nước ta, do tính toàn cầu của giá xăng dầu nên giá xăng dầu trong nước rất nhạy cảm với giá thị trường thế giới. Từ đầu năm 2005 đến nay, giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tục tăng và ở mức cao. Theo dự báo của Tổ chức Dầu mỏ Thế giới (OPEC) thì giá dầu thô có nhiều khr năng dao động từ 50-60 USD/thùng, cá biệt có thể lên đến 70-80 USD/thùng.

 

Trước diễn biến phức tạp của việc tăng giá xăng dầu trên thị trường thế giới, đầu tháng 2/2005 Bộ Tài chính đã điều chỉnh giảm thuế xuất nhập khẩu xăng từ 15% xuống 5% và ngày 18 tháng 3/2005 tiếp tục giảm xuống 0%. Như vậy, đến thời điểm hiện nay, thuế nhập khẩu xăng, dầu đã giảm xuống 0%.

 

Hiện nay trong khi nhà nước không thu thuế nhập khẩu, nhưng việc  kinh doanh xăng dầu vẫn bị lỗ, cụ thể:

 

-          Xăng 92, giá vốn 7.954 đồng/l, giá hiện hành bán ra: 7.500 đ/l, giá vốn cao hơn 6,1%, lỗ 454 đồng/l.

-          Đieden, giá vốn 7.190 đồng/l, giá hiện hành bán ra: 4.850 đ/l, giá vốn cao hơn 48,2%, lỗ 2.340 đ/l.

-          Dầu hoả, giá vốn 7.340 đồng/l, giá hiện hành bán ra: 4.800 đ/l, giá vốn cao hơn 53%, lỗ 2.540 đ/l.

-          Ma dút, giá vốn 4.121 đồng/kg, giá hiện hành bán ra: 3.570 đ/kg, giá vốn cao hơn 15,4%, lỗ 551 đ/kg.

 

Với tình hình giá bán và giá vốn xăng dầu như trên thì ngân sách Nhà nước đã phải bù lỗ 3 tháng đầu năm 2005: 4.870 tỷ đồng, chưa kể giảm nguồn thu do giảm thuế nhập khẩu. Nếu không điều chỉnh giá xăng dầu thì Nhà nước tiếp tục phải bù lỗ giá dầu năm 2005 khoảng trên 18.800 tỷ đồng (chưa kể Nhà nước giảm thu do giữ thuế nhập khẩu xăng, dầu là 0%). Nhà nước tiếp tục thực hiện bao cấp ở mức cao qua giá xăng dầu. Ngân sách nhà nước thâm hụt, không cân đối.

 

Tình trạng buôn lậu dầu qua biên giới tiếp tục diễn ra ngày càng tinh vi, khó có thể kiểm soát  triệt để bằng biện pháp hành chính. Nếu tiếp tục bù lỗ mà không điều chỉnh giá xăng, dầu và cũng không thu được thuế nhập khẩu xăng, dầu, từ đó tạo nên gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước, phá vỡ cân đối thu – chi của Ngân sách Nhà nước. Mặt khác, Nhà nước không thể kéo dài tình trạng bao cấp cho mọi đối tượng (sản xuất, tiêu dùng) qua giá xăng, dầu trong tình hình giá xăng, dầu thế giới đang có xu hướng tăng cao như hiện nay và trong điều kiện hội nhập kinh tế thế giới.

 

Sau khi cân nhắc, tính toán, Liên Bộ (Tài chính, Thương mại, Kế hoạch và Đầu tư) đã trình Thường trực Chính phủ và được chấp thuận phương án điều chỉnh giá xăng đảm bảo kinh doanh không lỗ; điều chỉnh giá dầu ở mức độ kìm chế để từng bước giảm bớt hỗ trợ tài chính cho các mặt hàng dầu theo những nguyên tắc nêu ở dưới đây.

 

2. Những nguyên tắc chủ yếu điều chỉnh giá xăng dầu:

 

-          Điều chỉnh giá cần được tính toán thận trọng, cân nhắc đầy đủ những tác động đến ngân sách, không phá vỡ các cân đối vĩ mô, trước hết là Ngân sách Nhà nước, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, đồng thời thực hiện được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và chỉ số giá hàng tiêu dùng mà Quốc hội đề ra.

 

-          Tiếp tục xoá bỏ bù lỗ đối với mặt hàng xăng, giảm dần bù lỗ đối với mặt hàng dầu khác.Từng bước xoá bỏ bao cấp đối với mặt hàng xăng, dầu, trong đó có chú ý đến sức chịu đựng của sản xuất và đời sống. Tiếp cận dần cơ chế giá thị trường phù hợp với tiến trình Hội nhập kinh tế Quốc tế.

 

-          Vì giá dầu là đầu vào rất quan trọng đối với sản xuất, kinh doanh, nên quá trình điều chỉnh giá xăng, dầu sfx tiến hành từng bước, có mức độ, không đưa lên ngay bằng mức giá quốc tế hiện nay. Riêng đối với giá xăng, điều chỉnh giá để đảm bảo kinh doanh không lỗ (thuế nhập khẩu vẫn giữ 0%), xăng chủ yếu phục vụ cho tiêu dùng nên ít tác động đến sản xuất. Đối với giá dầu hoả có mức độ điều chỉnh thấp nhất (tăng 2%), do mặt hàng này phục vụ cho đồng bào có thu nhập thấp ở vùng sâu, vùng xa.

 

-          Góp phần hạn chế buôn lậu xăng, dầu của Việt Nam xuất qua biên giới một số nước tiếp tục diễn ra ngày càng tinh vi, các giải pháp hành chính khác không thể giải quyết được việc này.

 

-          Nguyên tắc điều chỉnh giá xăng, dầu lần này tiếp tục thực hiện theo phương châm của những lần điều chỉnh giá xăng, dầu trước đây là Nhà nước, các doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng chia xẻ trách nhiệm, trong đó hiện tại Nhà nước chịu phần trách nhiệm lớn nhất. Nhà nước chưa thu thuế nhập khẩu đối với xăng, nhưng không bù lỗ đối với mặt hàng này. Đối với mặt hàng dầu (vì là chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất, vận tải và dầu hoả là mặt hàng thiết yếu của nhân dân ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa), Nhà nước tiếp tục không thu thuế nhập khẩu, đồng thời còn tiếp tục bù lỗ với mức độ khác (dầu hoả còn bù lỗ cao nhất bằng 50% giá vốn). Tổng số bù lỗ cho mặt hàng dầu năm 2005 khoảng 12.300 tỷ đồng.

 

3 Các biện pháp thực hiện cùng với điều chỉnh giá xăng dầu

 

Để đảm bảo hiệu quả của việc điều hành giá cả, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp trong điều kiện kinh doanh xăng dầu hiện nay như sau:

 

-          Biện pháp hạn chế tác động dây chuyền.

 

Để tránh tác động dây chuyền lên giá thành, giá bán các sản phẩm trong nền kinh tế quốc dân, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành công nghiệp chủ đạo (điện, than, xi măng…) trong nền kinh tế quốc dân phải giữ ổn định giá bán, không tăng giá bán trong năm 2005.

 

-          Biện pháp tiết kiệm xăng dầu.

 

Thủ tướng Chính phủ sẽ có Chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tiết kiệm xăng, dầu. Đối với các cơ quan Nhà nước cần thực hiện triệt để chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ là tiết kiệm chi phí xăng, dầu và bắt buộc phải giảm 10% chí phí xăng, dầu. Đối với các Doanh nghiệp nhà nước và các Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác phải có các giải pháp cải tiến công nghệ, tìm các biện pháp tiết kiệm chi phí nguyên, nhiên vật liệu (bao gồm cả chi phí xăng, dầu), phấn đấu giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm để hạn chế ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá xăng, dầu, cố gắng ổn định giá bán sản phẩm ra  thị trường. theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mặc dù giá bán xăng, dầu tăng, nhưng các sản phẩm chủ yếu: điện, than, xi măng… không được tăng giá bán ra mà phải có các biện pháp quyết liệt để giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm. Đối với tiêu dùng cá nhân: phải sử dụng xăng, dầu tiết kiệm, lựa chọn phương án tiêu dùng hợp lý.

 

-          Biện  pháp hỗ trợ :

 

 Bộ Tài chính tiếp tục hỗ trợ tài chính đối với kinh doanh các loại dầu, cụ thể: tiếp tục thực hiện phương thức hỗ trợ tài chính đối với mặt hàng dầu như thực tế Bộ Tài chính đã tiến hành trong năm 2004, cụ thể: tạm hỗ trợ tài chính đối với mặt hàng dầu kịp thời theo từng tháng, bằng 90% số chênh lệch giá phát sinh. Mức hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng, dầu tiếp tục phấn đấu quyết   liệt để tiết kiệm  5% chi phí quản lý doanh nghiệp so với năm 2004.

 

-  Biện pháp Chống buôn lậu xăng, dầu:

 

Bộ Thương mại phối hợp với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phối trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, chống buôn lậu xăng, dầu qua biên giới; giám sát chất lượng xăng, dầu, đặc biệt là kinh doanh dầu hỏa, nhằm tránh pha trộn dầu hoả với đieden; đảm bảo cân đo đúng số lượng, bán đúng chủng loại và giá qui định.

BTC

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng