DN có thể "lái" các quyết định bán phá giá của EC
Doanh nghiệp Việt Nam có thể "lái các quyết định của Uỷ ban châu Âu (EC) trong các vụ kiện bán phá giá? Điều gần như "không tưởng" này lại được chính một chuyên gia đến từ EU cho rằng là có thể nếu các DN hiểu và vận dung tốt luật pháp về bán phá giá của EC...
Doanh nghiệp Việt
Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Thương mại cho biết, trong quá trình hội nhập, khả năng bị kiện bán phá giá của hàng hoá Việt Nam là rất cao. Tính từ năm 1994, khi Việt
Trong khi đó, ông Claudio Dordi, Giám đốc dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực thể chế giúp Việt Nam gia nhập WTO đến từ Italia cho rằng, các vụ kiện bán phá giá là một phần của thương mại thế giới. Nhưng nếu có sự hiểu biết luật pháp sẽ tìm ra những biện phá để giảm thiểu những thiệt hại.
Vận dụng Luật EC có lợi cho DN Việt Nam
Theo ông ông Claudio Dordi, EC là một liên minh không phải là một nước nên luật pháp có những sự phức tạp và để ra được một phán quyết là một quá trình kéo dài với sự tham gia của rất nhiều bên. Vì vậy, một trong những nguyên tắc mà luật pháp EU luôn cân nhắc là đảm bảo các lợi ích cộng đồng.
Cụ thể, trong mỗi vụ kiện, 25 nước thành viên sẽ tham gia trong một Uỷ ban tư vấn để đưa ra các ý kiến của mình về các quyết định của Uỷ ban châu Âu. Uỷ ban tư vấn hoạt động theo nguyên tắc quyết định theo đa số và điều tất nhiên sẽ xảy ra những bất đồng giữa các nhóm lợi ích liên quan trong 1 vụ kiện.
Trong vụ kiện da giày của Việt
Tương tự, các tổ chức như nhà sản xuất, phân phối, đại diện người tiêu dùng... đều có quyền cung cấp những thông tin, bày tỏ ý kiến bình luận các quyết định của EC trên khía cạnh tác động đến lợi ích của nhóm mình. Thậm chí họ có thể yêu cầu điều trần. Vì vậy, DN Việt
Với tư cách hoạt động khá độc lập và hài hoà các lợi ích cộng đồng, EC phải lắng nghe để cân bằng lợi ích các bên. Và đây chính là cơ hội cho DN Việt
Ông Claudio Dordi cũng nhắc các DN Việt
Đảm bảo các tiêu chí kinh tế thị trường: kinh ngiệm từ vụ da giày
Được công nhận hoạt động theo cơ chế kinh tế thị trường đối với các DN Việt
Có 5 tiêu chí để đánh giá 1 doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế thị trường là: các quyết định kinh doanh và chi phí kinh doanh dựa trên các tín hiệu thị trường; sổ sách kế toán đáp ứng các tiêu chí quốc tế; không có tác động tiêu cực từ hệ thống nền kinh tế phi thị trường; sự rõ ràng và ổn định về pháp luật về phá sản và sở hữu; tỷ lệ hối đoái dựa trên giá thị trường.
Thực tế qua vụ kiện bán phá giá giày mũ da chỉ có 2 tiêu chí sau cùng là tất các DN được điều tra mẫu đều đạt. Riêng 3 tiêu chí đầu, hầu hết các DN đều không đạt và kết quả là không được công nhận hoạt động theo cơ chế thị trường. Vấn đề ở đây là các quyết định này đều được đưa ra trên nhữg thông tin do chính các nhà sản xuất và xuất khẩu nhưng các DN đã không thể chứng minh được hoạt động của mình là theo cơ chế thị trường.
Vì vây, ông Claudio Dordi cho rằng, DN Việt Nam cần củng cố quan hệ hợp tác với chính quyền EU để thu được nhiều thông tin chi tiết hơn liên quan đến các tiêu chuẩn công nhận kinh tế thị trường để có chuẩn hoá trong các hoạt động của mình cũng như chuẩn bị những thông tin khi có yêu cầu điều tra. Các DN cũng cần sớm phát triển hệ thống kế toán theo các tiêu chuẩn quốc tế.
VNN







