Dòng vốn tư nhân tiếp tục chảy mạnh vào các thị trường mới nổi
Brazil sẽ là nước thu hút được nhiều nhà đầu tư tư nhân nhất
![]() |
(Vietstock) - Kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày thứ Hai cho thấy, các nhà đầu tư tư nhân có thể gia tăng lượng vốn đầu tư vào các thị trường mới nổi lên 20% danh mục đầu tư trong vòng hai năm tới.
Theo khảo sát mới nhất mang tên “Dòng vốn tư nhân vào các thị trường mới nổi” do Hiệp hội đầu tư tư nhân tại các thị trường mới nổi (EMPEA) và Coller Capital thực hiện, nhà đầu tư tư nhân sẽ phân bổ khoảng 16-20% tổng số vốn của mình vào các thị trường mới nổi vào năm 2013, cao hơn so với mức 11-15% như hiện nay.
Bà Sarah Alexander, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành EMPEA cho biết: “Những nhà đầu tư tổ chức đang phải đối mặt với khoản nợ ngày càng cao trong vòng 5-10 năm tới nhận thấy cơ hội tăng trưởng hấp dẫn tại các thị trường mới nổi”.
Bà nói: “Dù Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là hai thị trường được các đối tác hữu hạn (limited partner - LP) ưa thích nhất, nhưng nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến các thị trường ít hội nhập hơn như Mỹ La tinh và Đông Nam Á”.
Kết quả cuộc khảo sát cho thấy các LP (nhà đầu tư từ các quỹ đầu tư tư nhân) tin tưởng Brazil sẽ vượt mặt Trung Quốc để trở thành thị trường hấp dẫn nhất đối với các đối tác chung (general partner - GP) trong vòng 12 tháng tới. Trong khi đó, hiện Mỹ La tinh được xem là thị trường hấp dẫn hơn nhiều so với cách đây một năm.
Brazil sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh nhất của lượng nhà đầu tư mới trong hai năm tới, với 14% các LP dự định đầu tư vào thị trường này và 10% dự kiến bắt đầu đầu tư vào Mỹ Latinh.
Sức hút mạnh của thị trường Trung Quốc
Số liệu cho thấy các thị trường vốn tư nhân mới nổi tại châu Á sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh nhất của số cam kết từ các nhà đầu tư hiện có trong vòng hai năm tới. Cụ thể, khoảng 40% LP có kế hoạch tăng cường đầu tư vào Trung Quốc, 34% vào Ấn Độ và 36% vào các thị trường vốn tư nhân mới nổi khác của châu Á.
Tuy nhiên, gần ¾ LP kỳ vọng GP sẽ tìm kiếm các thương vụ tại Trung Quốc để trải nghiệm sự cạnh tranh khốc liệt trong vòng 12 tháng tới và hơn 2/3 tin tưởng rằng những GP đang đầu tư vào Ấn Độ sẽ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt.
Ông Erwin Roex, đối tác tại Coller Capital nhận định: “Trên thực tế, thị trường vốn tư nhân nào cạnh tranh càng mạnh thì thường có xu hướng tập trung vào một số nhóm ngành hay một lớp thị trường đặc biệt. Tại các thị trường này, các thương vụ đủ lớn để thu hút các quỹ đầu tư toàn cầu”.
Ông nói: “Nhà đầu tư nhận ra rằng vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các giám đốc quản lý quỹ kinh nghiệm cung cấp dòng vốn giá trị gia tăng và tạo lợi nhuận cho các LP”.
Trong khi đó, một số lượng nhỏ các GP là “rào cản lớn” đối với hoạt động đầu tư của LP trong một số thị trường vốn tư nhân kém phát triển như tiểu sa mạc Sahara châu Phi, khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA), Mỹ Latinh (trừ Brazil), và các thị trường mới nổi khác của châu Á.
Khảo sát cho thấy rủi ro chính trị một chướng ngại vật lớn đối với việc đầu tư vào Nga, khu vực MENA và tiểu sa mạc Sahara châu Phi; đồng thời là “trở ngại lớn nhất” đối với các nhà đầu tư tại Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil.
Phạm Thị Phước (Theo MarketWatch)










