Thị trường đóng cửa:
Dow Jones xuống mức thấp 3 tháng
Thị trường mở cửa giảm điểm và trở nên đan xen trong phiên giao dịch buổi chiều nhưng lại tiếp tục quay đầu đi xuống khi gần đóng cửa.
Bản báo cáo nhà ở đánh dấu cho một khởi đầu tích cực trong một tuần khá bận rộn của các thông tin kinh tế. Nhà đầu tư đang tìm thêm chứng cứ cho thấy kinh tế Mỹ đang đi lên bất chấp những khó khăn tại châu Âu. Theo dự kiến, một số báo cáo về thị trường nhà ở tiếp tục được công bố vào cuối tuần.
Cụ thể, ngay sau giờ giao dịch, Hiệp hội các nhà kinh doanh bất động sản quốc gia (NAR) cho biết, doanh số bán nhà đã qua sử dụng tăng 7.6% lên mức đã được điều chỉnh theo thời vụ là 5.77 triệu đơn vị từ mức 5.36 triệu đơn vị trong Tháng 3. Kết quả này khả quan hơn dự đoán tăng lên 5.65 triệu đơn vị của các nhà kinh tế mà nguyên nhân phần lớn là do sự hết hạn của chương trình tín thuế dành cho người mua nhà vào cuối Tháng 4.
Tuy nhiên, quan ngại về khủng hoảng nợ châu Âu đã thắng thế thông tin kinh tế khả quan trên. Theo đó, những rắc rối tại eurozone tiếp tục khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng đối với các tài sản rủi ro sau khi S&P 500 sụt tới 4.2% trong tuần trước.
Ngoài ra, mối quan ngại về hệ thống ngân hàng châu Âu tiếp tục đè nặng lên thị trường sau khi Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha tiếp quản ngân hàng tiết kiệm CajaSur cuối tuần qua. Điều này làm gia tăng sự bất an trong giới đầu tư vốn đã lo lắng về sự lây lan của các vấn đề nợ khắp các thị trường tài chính.
Nhóm cổ phiếu tài chính rớt giá mạnh nhất trong ngày với chỉ số ngân hàng KBW Bank giảm mạnh 3.3%. Trong đó, cổ phiếu Wells Fargo rớt 4.7% xuống 28.71 USD/cp sau khi Goldman Sachs hạ mức khuyến nghị đối với cổ phiếu này từ “mua” xuống “trung lập”.
Kể từ khi chạm mức cao của đợt phục hồi vào cuối Tháng 4 đến nay, Dow Jones giảm 10.2%, S&P 500 rớt 11.8% và Nasdaq hạ 12.5%.
Đà sụt giảm hơn 10% từ các mức cao cũng đồng nghĩa với việc cả ba chỉ số chính đã bước vào đợt điều chỉnh. Đồng thời đà xả hàng mạnh mẽ thời gian qua đã làm gia tăng mối quan ngại rằng liệu thị trường đang hướng đến một chu kỳ giảm giá, thường với mức giảm từ 20-30%.
“Theo tôi đây đơn thuần chỉ là một đợt điều chỉnh chứ không phải là thị trường giá giảm. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng này trong một vài tuần hay cho đến hết quý II trước khi phục hồi trở lại.”, nhận định của ông Dan Genter - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Genter Capital Management.
|
Nguồn: Reuters |
Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 126.82 điểm (1.24%) xuống 10,066.57 điểm. chỉ số S&P 500 trượt 14.04 điểm (1.29%) xuống 1,073.65 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 15.49 điểm (0.69%) đóng cửa tại 2,213.55 điểm.
Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng từ 3.2% lên 3.22%; đồng EUR mất 0.3% so với đồng USD, đồng USD ít thay đổi so với đồng JPY.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao Tháng 7 trên sàn NYMEX nhích 17 cent lên 70.21 USD/thùng, giá vàng COMEX giao Tháng 7 tăng mạnh 17.90 USD/oz lên 1,194.70 USD/oz.
Thị trường chứng khoán Á - Âu kết thúc phiên giao dịch cùng ngày với kết quả đan xen, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0.1%, chỉ số CAC 40 của Pháp nhích nhẹ 0.01%, chỉ số DAX của Đức giảm 0.4%.
Tại châu Á, Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0.3%, Hang Seng của Hồng Kông tăng 0.6% và Shanghai Composite của Trung Quốc nhảy vọt 3.5%.
Phạm Thị Phước (Theo Reuters, CNN Money)