Dự trữ ngoại hối Hàn Quốc phá kỷ lục mới
(Vietstock) – Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc tăng lên mức cao kỷ lục mới 293.35 tỷ USD trong tháng 10 do đồng USD yếu khiến giá trị chuyển đổi của các tài sản bằng ngoại tệ khác gia tăng đáng kể.
Theo thông báo ngày 02/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết dự trữ ngoại hối tháng 10 tăng 3.57 tỷ USD so với tháng 9.
Các chuyên viên giao dịch ngoại hối cho rằng một phần nguyên nhân là do BOK đã mua vào đồng USD để làm chậm đà leo thang của đồng won.
Được biết trong tháng trước, đồng USD giảm mạnh so với tất cả các đồng tiền khác do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nới lỏng tín dụng.
Các quan chức Chính phủ và BOK phủ nhận việc can thiệp vào thị trường tiền tệ nhưng cho rằng họ có thể thực hiện các biện pháp mềm dẻo để ngăn chặn sự biến động quá mức của nguồn dự trữ nếu cần thiết.
Tính đến cuối tháng 9, Hàn Quốc là nước có nguồn dự trữ ngoại hối lớn thứ 6 trên thế giới sau Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Đài Loan và Ấn Độ.
Hàn Quốc dự định đưa đề xuất xây dựng một mạng lưới an toàn dành cho hệ thống tài chính toàn cầu ra bàn luận tại hội nghị G20 tới. Mục đích của động thái này là nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của các thị trường mới nổi trước dự xoay chuyển đột ngột của dòng vốn cũng như hạn chế việc nắm giữ nguồn ngoại hối khổng lồ và không sinh lợi.
| Thành phần của nguồn dự trữ ngoại hối Hàn Quốc là các chứng khoán (chiếm khoảng 87%), các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ, các quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF và vàng. |
Khánh Hà (Theo AFP)









