Tin tức
EU lo cắt giảm khí đốt vì vụ tranh chấp Nga-Belarus

EU lo cắt giảm khí đốt vì vụ tranh chấp Nga-Belarus

24/06/2010

Banner PHS

EU lo cắt giảm khí đốt vì vụ tranh chấp Nga-Belarus

Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/6, đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc nguồn cung khí đốt cho Lítva bị cắt giảm trong bối cảnh tranh chấp về vấn đề khí đốt đang diễn ra giữa Nga và Belarus.

Trong một tuyên bố được đưa ra, Ủy viên phụ trách năng lượng của EU Guenther Oettinger nhấn mạnh "các cam kết quốc tế về cung cấp khí đốt cần phải được tôn trọng một cách vô điều kiện, việc cắt giảm giảm nguồn cung khí đốt cho một số quốc gia thành viên mà chúng ta đang chứng kiến là không thể chấp nhận được."

Ông Guenther Oettinger cho rằng đây là "hành động không tôn trọng đối với toàn bộ EU."

Cũng trong ngày, Chính phủ Lítva đã xác nhận nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho đất nước này thông qua hệ thống đường ống trung chuyển qua Belarus đã bị cắt giảm khoảng 50%, chỉ một ngày sau khi Công ty Gazprom của Nga ra quyết định cắt nguồn cung khí đốt cho Belarus vì khoảng tiền mua khí đốt chưa thanh toán lên đến 190 triệu USD.

Trong các nước nhập khẩu khí đốt của Nga, Lítva là nước phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn khí đốt được trung chuyển qua Belarus trong khi các khách hàng khác như Ba Lan và Đức cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc gián đoạn nguồn cung này nhưng các nước này có thể bù đắp sự thiếu hụt qua hệ thống cung cấp khí đốt của Nga đi qua Ukraina.

Theo EU, khoảng 6,25% lượng khí đốt nhập khẩu của họ được vận chuyển qua Belarus và nhiều khả năng lượng nhập khẩu trên sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ tranh chấp này./.

VIETNAM+

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng