EU tăng gấp đôi quỹ giải cứu lên 500 tỷ EUR vào năm 2013
![]() |
(Vietstock) - Các chính phủ châu Âu nhất trí tăng gấp đôi quy mô của quỹ giải cứu đối với các quốc gia nợ nần vào năm 2013 và cho rằng không cần thiết thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính của Bồ Đào Nha trong ngắn hạn.
Trả lời phỏng vấn giới báo chí sau cuộc họp thường kỳ các bộ trưởng tài chính châu Âu tại Brussels của Bỉ vào hôm qua (14/02), Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker kiêm Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) cho biết các bộ trưởng tài chính quyết định rằng cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) trong tương lai có thể cho vay tới 500 tỷ EUR (tương đương 675 tỷ USD), gấp đôi quy mô của quỹ giải cứu được đưa ra nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp hồi năm ngoái. Được biết, cơ chế này được điều chỉnh ít nhất 2 năm/lần.
Ông cũng cho biết Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ cùng thực hiện cơ chế ESM, tuy nhiên số tiền mà IMF đóng góp vẫn chưa được quyết định. Và các quốc gia ngoài khu vực EU cũng có thể tham gia vào cơ chế giải cứu tương lai về trên cơ sở tự nguyện như trong gói giải cứu cho Ireland.
Các bộ trưởng cũng thảo luận các phương án liên quan đến việc tăng cường Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF), nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào. Được biết, quỹ giải cứu tạm thời sẽ hết hạn vào năm 2013.
Ông Juncker cho biết việc tăng cường quỹ EFSF là một phần trong gói giải cứu chung để giải quyết khủng hoảng nợ.
Được biết, tại hội nghị thượng đỉnh hôm 04/02, các lãnh đạo EU đã nhất trí áp dụng gói cứu trợ chống khủng hoảng toàn diện và điều này sẽ được bàn luận thêm tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 3 tới.
Ngoài việc tăng cường các quỹ cứu trợ tài chính tạm thời hiện nay và việc mở đường cho một sự thay thế lâu dài, các yếu tố chính của gói giải cứu chung cũng bao gồm một thỏa thuận về quản trị kinh tế chặt chẽ hơn, các cuộc thanh tra trong ngành ngân hàng, việc thực hiện các biện pháp để củng cố vị thế ngân sách và triển vọng tăng trưởng trong khu vực châu Âu cũng như các chương trình giải cứu ở Hy Lạp và Ireland.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy ngày 14/02 cho biết các lãnh đạo EU sẽ tổ chức cuộc họp bất thường vào ngày 11/03 tới để tìm ra cách gia tăng khả năng cạnh tranh của khối.
Anh Vũ (Theo Xinhhua, Bloomberg)