Tin tức
EUR lao xuống mức thấp 4 năm, CK Châu Á rớt thả phanh

EUR lao xuống mức thấp 4 năm, CK Châu Á rớt thả phanh

17/05/2010

Banner PHS

EUR lao xuống mức thấp 4 năm, CK Châu Á rớt thả phanh

(Vietstock) –  Chứng khoán Châu Á đồng loạt lao dốc trong phiên giao dịch ngày Thứ Hai 17/05 do nhà đầu tư quan ngại rằng khủng hoảng nợ Châu Âu sẽ trở nên tồi tệ hơn khi đồng EUR rớt xuống mức thấp 4 năm.

>>Shanghai sụt hơn 5% do lo sợ thắt chặt chính sách và nợ châu Âu

Gói giải cứu 1,000 tỷ USD trong tuần trước đã không thể thuyết phục nhà đầu tư thôi lo lắng về nguy cơ lây lan của cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp sang các quốc gia khác.

Ngoài ra, nhà đầu tư khu vực lo lắng rằng các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách của Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có thể cản trở đà phục hồi của nền kinh tế eurozone và tác động xấu đến nhu cầu xuất khẩu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Der Spiegel của Đức vào ngày Thứ Hai, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Jean-Claude Trichet, cho biết nền kinh tế khu vực “đang lâm vào tình huống khó khăn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới Thứ II và thậm chí là từ Chiến tranh Thế giới Thứ I.”

“Thị trường lo sợ rằng đồng EUR có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính khác. Theo tôi thì điều này khó có khả năng xảy ra, nhưng mối quan ngại này thực sự tồn tại.”, nhận định của nhà chiến lược Linus Yip thuộc Shanghai Securities tại Hồng Kông.

Kết thúc ngày giạo dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản rớt 2.17%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc lùi mạnh 2.6%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông trượt 2.14%, chỉ số Taiex của Đài Loan đánh mất 2.23%.

Đặc biệt, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc rơi thả phanh tới 5.07% xuống mức thấp một năm do mối quan ngại rằng các biện pháp thắt chặt tín dụng của chính phủ sẽ ảnh hưởng xấu đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, chỉ số All Ordinaries của Australia sụt 3.06%.

Trong khi đó, những bất ổn về chính trị tại Thái Lan tiếp tục nhấn chìm 2.1% giá trị của chỉ số SET.

Đồng EUR rớt từ 1.2352 USD/EUR xuống 1.2294 USD/EUR, mức thấp nhất kể từ năm 2006. Đồng USD giảm từ 92.30 JPY/USD xuống 92.10 JPY/USD.

Giá dầu rớt mốc 70 USD/thùng với hợp đồng giao dầu Tháng 6 hạ 1.64 USD/thùng xuống 69.97 USD/thùng. Hôm Thứ Sáu, hợp đồng này giảm gần 4% xác lập mức 71.61 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch buổi sáng tại Châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0.2%, chỉ số DAX của Đức ít thay đổi và chỉ số CAC 40 của Pháp trượt 0.7%. Thị trường tương lai Mỹ ra dấu cho phiên mở cửa giảm điểm.

Phạm Thị Phước (Theo AP)

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng