Tin tức
Giá dầu ô liu tăng kỷ lục hơn 100% vì hạn hán

Giá dầu ô liu tăng kỷ lục hơn 100% vì hạn hán

19/09/2023

Banner PHS

Giá dầu ô liu tăng kỷ lục hơn 100% vì hạn hán

Giá dầu ô liu vọt lên mức cao kỷ lục mới khi xảy ra hạn hán nghiêm trọng ở các nước sản xuất lớn, làm giảm nguồn cung và gia tăng nạn trộm cắp dầu ăn.

Giá trung bình tăng hơn 100%

Theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá dầu ô liu toàn cầu đã tăng lên 8,900 USD/tấn trong tháng 9, do thời tiết cực kỳ khô hạn ở Địa Trung Hải. USDA cho biết giá trung bình trong tháng 8 đã cao hơn 130% so với năm trước và hiện “không có dấu hiệu giảm bớt”.

Giá dầu ô liu ở Andalusia, Tây Ban Nha đã tăng lên 8.45 euro (9.02 USD)/kg trong tháng 9, theo Mintec. Đây là mức giá cao nhất từng được ghi nhận đối với dầu ô liu Tây Ban Nha,  tăng 111% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của công ty.

Tây Ban Nha, nước sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, đã trải qua đợt hạn hán khắc nghiệt trong nhiều tháng qua. Theo cơ quan khí tượng quốc gia AEMET, nước này cũng vừa ghi nhận mùa hè nóng thứ ba, với nhiệt độ trung bình mùa hè cao hơn bình thường 1.3°C.

Theo dữ liệu từ công ty hàng hóa Mintec, sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha trong vụ mùa gần đây đã giảm xuống khoảng 610,000 tấn, giảm hơn 50% so với mức 1.3 – 1.5 triệu tấn bình thường.

Kyle Holland, chuyên gia trong ngành của Mintec, nói với CNBC: “Tình hình càng thêm phức tạp khi sản lượng ở các nước sản xuất dầu ô liu lớn khác ở châu Âu, bao gồm Italy và Hy Lạp, cũng giảm do tình trạng khô hạn”.

Theo Hội đồng Ô liu Quốc tế, một tổ chức liên chính phủ gồm các thành viên chiếm hơn 98% sản lượng ô liu trên toàn cầu, Hy Lạp và Italy là nhà sản xuất dầu ô liu lớn thứ hai và thứ ba.

Khi nào giá sẽ hạ nhiệt?

Ông Holland của Mintec cảnh báo nếu trữ lượng dầu ô liu tiếp tục giảm do hạn hán, nguồn cung có thể cạn kiệt trước tháng 10, thời điểm vụ thu hoạch tươi thường đến.

Ông nói: “Vấn đề phức tạp hơn nữa là quyết định mới đây của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạm ngừng xuất khẩu dầu ô liu số lượng lớn. Lệnh cấm này đã làm trầm trọng thêm nguồn cung dầu ô liu vốn đã hạn chế ở Tây Ban Nha”.

Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là một nhà sản xuất dầu ô liu quan trọng, quyết định tạm ngừng xuất khẩu số lượng lớn cho đến ngày 1/11, một phản ứng trước tình trạng giá toàn cầu tăng vọt.

Kim Dung (Theo CNBC)

FILI

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng