Tin tức
Giá dầu sắp trở lại 100 USD/thùng?

Giá dầu sắp trở lại 100 USD/thùng?

19/09/2023

Banner PHS

Giá dầu sắp trở lại 100 USD/thùng?

Khi các hợp đồng dầu thô tương lai miệt mài leo dốc, các trader và chuyên viên phân tích bắt đầu nghĩ tới cột mốc quan trọng kế tiếp: 100 USD/thùng.

Các chuyên viên phân tích lạc quan cho rằng ngay cả khi giá dầu đã lên 95 USD/thùng, nhiều quỹ đầu tư vẫn đang giữ tỷ trọng thấp với dầu, từ đó tạo ra dư địa tăng với giá dầu. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CEO Chevron dự báo giá dầu chạm mốc 100 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 30% so với đáy tháng 3/2023. Các đợt cắt giảm nguồn cung của Ả-rập Xê-út và Nga đã dần dần siết chặt nguồn cung ngay khi lượng tiêu thụ dầu tăng lên mức kỷ lục. Vì vậy, lượng tồn kho dầu ngày càng giảm và buộc các nhà lọc dầu phải đẩy nhanh sản xuất.

“Các yếu tố cơ bản vẫn đang rất mạnh tại thời điểm này”, Amrita Sen, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty tư vấn Energy Aspects, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Tại thời điểm này, đây là vấn đề ngắn hạn. Tôi không nói rằng giá dầu sẽ đạt mức trung bình trên 100 USD, nhưng liệu nó có thể tăng lên 100 USD trong một thời gian ngắn hay không? Hoàn toàn có thể”.

Đà tăng hiện tại đang được dẫn dắt bởi thị trường dầu vật chất. Một ví dụ rõ ràng nhất là dầu thô Azeri Light của Azerbaijan được giao dịch ở mức gần 100 USD/thùng trong ngày 15/09 khi lợi nhuận cao từ mảng lọc dầu thúc đẩy doanh nghiệp tăng cường mua các loại dầu thô có thể chiết tách ra nhiều diesel hơn.

Biên lợi nhuận cao của mảng lọc dầu cũng giúp giá dầu thô của Nga giao dịch trên giá dầu chuẩn ở thị trường châu Á. Nga đã phải chiết khấu giá dầu Urals cho khách hàng trong hơn một năm kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra.

Nguồn cung đang thiếu hụt

Đà tăng trên thị trường năng lượng cũng thể hiện qua hình dạng của đường cong của hợp đồng dầu thô tương lai. Hôm 18/09, hợp đồng dầu Brent giao tháng gần nhất cao hơn 1 USD/thùng so với dầu giao tháng tiếp theo.

Tình trạng này được gọi là bù hoãn bán (backwardation), hàm ý rằng nguồn cung đang khan hiếm. Mức chênh lệch 1 USD/thùng là mức chênh lệch lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ngay cả một số nhà phân tích bi quan hơn cũng bắt đầu thừa nhận rằng giá dầu nhiều khả năng sẽ quay trở lại mốc 100 USD/thùng, nhất là khi có những rủi ro chính trị kéo dài ở các nhà sản xuất như Libya và Nigeria.

Các chuyên viên phân tích của Citigroup cho rằng những yếu tố địa chính trị, cùng với hoạt động giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật trên thị trường,“có thể kéo giá dầu lên trên 100 USD/thùng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đà tăng của giá dầu sẽ yếu đi”.

Họ nhận định, giá “vàng đen” có thể hạ nhiệt khi nguồn cung từ các nước bên ngoài liên minh OPEC+ tăng lên.

Mỹ, Guyana và Brazil là những nhà cung ứng mà Citi cho là sẽ bơm thêm dầu thô ra thị trường trong những tháng tới, giúp xoa dịu tình trạng thắt chặt nguồn cung hiện tại.

Tại thời điểm này, doanh thu của các quốc gia sản xuất dầu đang gia tăng. Trong ngày 15/09, dầu Murban từ các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2023 và vẫn tiếp tục tăng trong ngày 18/09. Các thung dầu từ Qatar cho tới Tây Phi cũng ngày càng đắt hơn, trong khi loại dầu thô chất lượng cao nhất của Ả-rập Xê-út đang sát mốc 100 USD.

Ở một góc nhìn khác, những bước tăng của dầu thô đang khiến công chúng chú ý đến yếu tố nhu cầu và tác động đến các quốc gia tiêu thụ.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBA) hồi đầu tuần này cho biết giá dầu trên 90 USD/thùng có thể gây ra rủi ro mới tới sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khi giá dầu Brent chạm tới mốc 3 con số trong năm nay, các loại nhiên liệu đã qua xử lý như xăng và dầu diesel đã vượt mức 100 USD/thùng trong nhiều tháng.

“Nhiều khả năng, giá dầu Brent sẽ vượt 100 USD/thùng”, Bjarne Schieldrop, Chuyên viên phân tích hàng hóa tại SEB AB, chia sẻ. “Tuy nhiên, nhu cầu về sản phẩm dầu có thể bị tác động mạnh hơn nếu dầu Brent tăng lên 110-120 USD/thùng và là sự quá đà”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng