Giá đường thế giới lên cao nhất hai thập kỷ qua
Ngày 4.1.2010, phiên giao dịch đầu tiên của năm 2010 tại sàn giao dịch hàng hoá nông sản London, giá đường trắng leo lên mức 721,7USD/tấn (giao tháng 3), mức cao nhất trong vòng hai thập kỷ qua.
Giá đường tăng do thông tin về vụ mía đường năm nay tại Brazil – nước sản xuất đường lớn nhất thế giới – có thể suy giảm nghiêm trọng vì lũ lụt. Năm 2009 vừa qua, giá đường đã tăng gấp đôi do thời tiết xấu làm mất mùa mía đường ở Brazil và Ấn Độ. Vụ mía đường 2009 – 1010 này thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 13,5 triệu tấn đường. Trong khi đó nhiều nước loan báo nhập khẩu đường, như Pakistan cho biết sẽ mở thầu 150.000 tấn đường vào ngày 6.2, Indonesia năm nay sẽ phải nhập khẩu 414.500 tấn đường, trong đó 48.000 tấn đường đã được đặt mua từ Thái Lan tuần trước. Ai Cập, Iraq cũng sẽ nhập khẩu đường trong vài tháng tới. Nhu cầu nhập khẩu đường tăng sẽ còn đẩy giá đường lên nữa.
Đường là một trong những nguyên liệu chủ yếu dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm chế biến như bánh kẹo, sữa… Do đó nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng có thể giá các mặt hàng thực phẩm chế biến sẽ ăn theo giá đường để tăng giá trong thời gian tới.
Hiện nay giá bán lẻ đường trắng tại Mumbai, Ấn Độ lên đến 80,73 USD/100kg (khoảng 15.000đ/kg). Giá đường tại Trung Quốc ngày 4.1 ở mức 864 USD/tấn, và nhà nước đang tính đến việc tung đường dự trữ ra bán để đảm bảo đủ đường cho nhu cầu mùa tết âm lịch sắp tới. Còn chính phủ Malaysia đang vận động người dân hạn chế dùng đường để tốt cho sức khoẻ. Nước này hàng năm phải bỏ ra 1 tỉ ringgit (286 triệu USD) để trợ giá đường bán lẻ trong nước, khiến giá đường ở Malaysia thấp nhất trong khu vực: khoảng 3.200đ/kg.
H.S (Theo Bernama, Reuters, Bloomberg)
Sài Gòn Tiếp thị