Gia nhập WTO: Từ thẻ tín dụng đến bảo hiểm xe cơ giới
Những thỏa thuận liên quan đến lĩnh vực ngân hàng - chứng khoán - bảo hiểm cho thấy doanh nghiệp trong nước vẫn còn cơ hội để tự lớn lên, nhưng thời gian cho cơ hội không nhiều…
Những thỏa thuận liên quan đến lĩnh vực ngân hàng - chứng khoán - bảo hiểm cho thấy doanh nghiệp trong nước vẫn còn cơ hội để tự lớn lên, nhưng thời gian cho cơ hội không nhiều…Trong khi Việt
Những thỏa thuận liên quan đến lĩnh vực ngân hàng - chứng khoán - bảo hiểm cho thấy doanh nghiệp trong nước vẫn còn cơ hội để tự lớn lên, nhưng thời gian cho cơ hội không nhiều.
Câu chuyện thẻ tín dụng
Trong lĩnh vực ngân hàng, bắt đầu từ ngày
Có vẻ như Ngân hàng Nhà nước không quá lo lắng trước thỏa thuận ngân hàng Mỹ được mở chi nhánh 100% vốn nước ngoài. Việc huy động vốn không hạn chế bằng tiền đồng cũng vậy.
Một quan chức Ngân hàng Nhà nước bình luận, những thỏa thuận về WTO (liên quan đến ngân hàng) không khác mấy so với thỏa thuận của Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ. Mấu chốt của việc mở chi nhánh 100% vốn nước ngoài là liệu với số vốn điều lệ bao nhiêu thì được mở. Có thể hiểu không phải bất cứ ngân hàng nước ngoài nào cũng được mở chi nhánh 100% vốn nước ngoài ở Việt
Còn việc huy động tiền đồng, các chi nhánh ngân hàng Mỹ đã từng được nâng mức huy động từ bằng 50% lên bằng 1.000% vốn điều lệ, nhưng bản thân họ không mặn mà lắm với chuyện này. Vấn đề là huy động tiền đồng từ dân cư, nhưng thỏa thuận lại hạn chế huy động tiền đồng từ khách hàng doanh nghiệp (legal entities).
Tuy nhiên, phát hành thẻ tín dụng là câu chuyện khác.
Từ trước đến nay các chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Hà Nội và Tp.HCM (như HSBC, ANZ) vẫn phát hành thẻ tín dụng quốc tế, nhưng số lượng không đáng kể. Sau chín tháng nữa, tình hình sẽ khác: họ được phát hành thẻ nội địa. Đây mới đích thực là lĩnh vực tiềm năng mà các ngân hàng Việt Nam chưa khai thác được bao nhiêu, chưa kể mạnh ngân hàng nào ngân hàng ấy phát hành thẻ nội địa với hệ thống máy ATM riêng.
Theo một chuyên gia ngân hàng, sẽ xảy ra khả năng không phải chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt
Ông Đỗ Đức Cường, cố vấn cấp cao của Ngân hàng Sài Gòn Công thương (SaigonBank) và Ngân hàng Đông Á, cho biết ngày 1/7/2006 tới Đông Á sẽ ký hợp đồng hợp tác toàn diện với một ngân hàng Mỹ. Ngân hàng Mỹ sẽ trở thành cổ đông chiến lược dài hạn của Đông Á và ngay sau đó, hai bên sẽ liên kết phát hành thẻ tín dụng. Như vậy, thẻ nội địa của Đông Á sẽ sử dụng được tại toàn bộ hệ thống máy ATM của ngân hàng Mỹ nói trên ở Mỹ và thế giới.
Với sự liên kết này, ngân hàng Mỹ sẽ không phải trực tiếp phát hành thẻ mà vẫn đặt chân vào được thị trường thẻ nội địa chín tháng trước khi các thỏa thuận Việt - Mỹ về WTO có hiệu lực. Trong khi đó, chủ thẻ Đông Á cũng được hưởng lợi: với một chiếc thẻ, không phân biệt quốc tế hay nội địa, có thể xài cả trong và ngoài nước, với phí giao dịch thấp. Đặc biệt, Việt kiều ở nước ngoài có thể dùng thẻ Đông Á để chuyển kiều hối cho người trong nước thông qua chuyển khoản qua thẻ. Khả năng gia tăng nhanh chóng doanh số chi trả kiều hối của Đông Á đang rất hiện thực.
Bảo hiểm: Dỡ bỏ ba hạn chế
Trong lĩnh vực chứng khoán, các công ty nước ngoài được phép lập liên doanh tại Việt
Ông Vũ Bằng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết: “Lập công ty chứng khoán liên doanh chúng ta đã cho rồi, nhưng chưa có doanh nghiệp nước ngoài nào vào bởi lẽ thị trường chứng khoán Việt
Một số đối tác nước ngoài như Dragon Capital, Indochina Capital, Vietnam Partners đã góp vốn vào các công ty chứng khoán nội địa với mức sở hữu cổ phần từ 10-30%.
Trong dự thảo Luật Chứng khoán trình Quốc hội, phía Việt
Riêng về bảo hiểm, theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Việt
Đáng chú ý nhất là Việt
Cụ thể về đối tượng khách hàng: hiện công ty bảo hiểm nước ngoài không được cung cấp bảo hiểm cho doanh nghiệp quốc doanh, cho cá nhân người Việt hoặc công ty cổ phần mà Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối.
Về phạm vi hoạt động: vẫn có một số hạn chế trong việc mở chi nhánh. Thí dụ công ty bảo hiểm nước ngoài phải hoạt động sau một số năm nhất định mới được mở thêm chi nhánh.
TBKTSG







