Tin tức
Goldman Sachs bị buộc tộigian lận, Wall Street điều chỉnh sâu

Goldman Sachs bị buộc tộigian lận, Wall Street điều chỉnh sâu

17/04/2010

Banner PHS

Goldman Sachs bị buộc tội gian lận, Wall Street điều chỉnh sâu

(Vietstock) – Sự lao dốc của nhóm cổ phiếu tài chính trong phiên giao dịch sôi động nhất năm 2010 đã đột ngột chấm dứt chuỗi 6 phiên tăng điểm của Wall Street sau khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) tố cáo Goldman Sachs về tội gian lận liên quan đến các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp.

Đó cũng là bóng mây che phủ các báo cáo lợi nhuận khả quan từ các “ông lớn” trong giới doanh nghiệp Mỹ là Google, General Electric và Bank of America.

Phiên sụt giảm mạnh nhất của thị trường trong gần 2 tháng hầu như cướp sạch những gì mà các chỉ số đạt được nhờ kết quả lợi nhuận khả quan gần đây.

SEC buộc Goldman Sachs tội lừa đảo

SEC đã buộc tội Goldman Sachs và Phó Chủ tịch Fabrice Tourre  vì đã che giấu những thông tin quan trọng liên quan đến các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp khiến hai ngân hàng tại Châu Âu bị thua lỗ tới gần 1 tỷ USD.

Một trong những khách hàng của Goldman là Paulson & Co đã “sáng chế” ra một hình thức đầu tư thông qua việc phát hành các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp mà theo Paulson cho là sẽ làm giảm giá trị.

Ngoài ra, Paulson còn “phát minh” ra một loại hình bảo hiểm cho phép thu được lợi nhuận cao khi các chứng khoán này bị nhấn chìm cùng với sự sụp đổ của thị trường nhà ở. Tuy nhiên, Goldman lại “im hơi lặng tiếng” đối với các khách hàng khác của mình về hành vi của Paulson.

Đà giảm của thị trường chỉ thực sự chững lại sau khi SEC cho biết cơ quan này sẽ không buộc tội Paulson, qua đó làm giảm lo sợ về các biện pháp trừng trị thẳng tay và nghiêm ngặt hơn.

Vụ việc này được phát hiện khi các nhà lập pháp tiến hành điều tra các âm mưu và các hình thức đầu tư phức tạp được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính.

Giới đầu tư phản ứng “chua chát” trước kết quả lợi nhuận doanh nghiệp khả quan

Tập đoàn General Electric công bố lợi nhuận quý I giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại vượt dự báo, trong khi đó doanh thu của hãng cũng thấp hơn cùng kỳ 2009 và dự đoán của giới phân tích. GE hy vọng lợi nhuận tăng trưởng trong 3 quý còn lại của năm nay, nhưng cho biết sẽ tiến hành một số biện pháp cắt giảm chi phí để đẩy nhanh tốc độ phát triển. Cổ phiếu GE giảm 2.7%.

Trong khối ngân hàng, Bank of America (BoA) thông báo lợi nhuận quý I đạt 3.2 tỷ USD, tăng cao so với cùng kỳ năm trước và dễ dàng đánh bật dự đoán của các nhà phân tích. Tuy nhiên, cổ phiếu BoA sụt mạnh 5.5% cùng với đà đi xuống chung của thị trường.

Đại gia công nghệ Google hôm Thứ Năm cũng công bố doanh thu và lợi nhuận gia tăng nhờ sự phục hồi của thị trường quảng cáo. Kết quả trên cũng dễ dàng đánh bật mọi dự đoán trước đó nhưng do nhà đầu tư áp dụng chiến thuật “bán thông tin” nên cổ phiếu hãng trượt mạnh 7.6%.

Tâm lý người tiêu dùng đi xuống, thị trường nhà ở ổn định hơn

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan khảo sát giữa Tháng Tư giảm xuống còn 69.5 điểm từ mức 73.6 điểm trong tháng trước, đi ngược với dự đoán tăng lên 75 điểm của các nhà kinh tế.

Các báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ trước giờ mở cửa đã cho thấy một số dấu hiệu ổn định hơn nữa trên thị trường nhà ở.

Cụ thể, số nhà mới khởi công xây dựng trong Tháng 3 tăng lên 616,000 đơn vị, mức cao nhất kể từ Tháng 11/2008 và cao hơn ước tính từ các nhà kinh tế. Chỉ báo trên tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2009.

Số nhà được cấp phép xây mới cùng tháng cũng tăng lên 685,000 đơn vị, đây là mức cao nhất kể từ Tháng 10/2008 đồng thời vượt dự đoán. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ báo này tăng 34%.

Nguồn: Reuters

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones hạ 125.91 điểm (1.13%) xuống 11,018.66 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 19.54 điểm (1.61%) đóng cửa tại 1,192.14 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite trượt 34.43 điểm (1.37%) còn 2,481.26 điểm.

Dù vậy, khép tuần, Dow Jones vẫn còn nhích nhẹ 0.2%, Nasdaq tăng 1.1%, nhưng S&P 500 hạ 0.2%.

Trong ngày, chỉ số đo lường độ biến động CBOE. VIX bay cao tới 15% lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Khối lượng giao dịch đứng ở mức cao nhất kể từ ngày 08/05/2009 với khoảng 13.7 tỷ cổ phiếu được sang tay trên cả ba sàn giao dịch của chứng khoán Mỹ, vượt xa mức trung bình hàng này năm ngoái là 9.65 tỷ cổ phiếu.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm từ 3.85% xuống 3.78%, đồng USD tăng so với đồng EUR và giảm so với đồng JPY.

Tin xấu về Goldman đã khiến giá cả hàng hóa sụt giảm mạnh với giá dầu thô ngọt nhẹ giao Tháng 5 trên sàn NYMEX rớt 2.27 USD/thùng xuống 83.24 USD/thùng, giá vàng COMEX giao Tháng 6 lao dốc 23.40 USD/oz xuống 1,136.90 USD/oz.

Diễn biến của một số TTCK Á – Âu phiên giao dịch ngày Thứ Sáu 16/04

Phạm Thị Phước (Theo Reuters, CNN Money)

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng