Hệ thống ngân hàng Trung Quốc đối mặt với làn sóng nợ xấu
Tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc CBRC rằng kết quả các cuộc thanh tra ngân hàng gần đây cho thấy 20% tổng dư nợ dành cho các công ty nhà nước tính đến cuối tháng 6 có khả năng trở thành nợ xấu.
Quan chức này cho biết thêm các khoản vay không thể đáp ứng các tiêu chuẩn tín dụng và có khả năng không thể thu hồi lại được, mặc dù “rủi ro vẫn nằm trong tầm kiểm soát và các khoản vay không được xếp vào danh mục nợ khó đòi.”
Theo báo cáo thì tổng số tiền mà các doanh nghiệp nhà nước vay hiện đứng ở mức 7.7 ngàn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1.14 ngàn tỷ USD), trong đó có 1.54 ngàn tỷ NDT nằm trong danh mục nghi vấn.
Do đó, CBRC sẽ yêu cầu các ngân hàng tăng dự phòng thua lỗ cho các khoản vay này.
Số liệu thống kê trước đó của CBRC cho thấy khoản cho vay khó đòi tại các ngân hàng thương mại Trung Quốc tính đến hết tháng 6 là 454.91 tỷ Nhân dân tệ, chiếm 1.3% tổng danh mục đầu tư, đánh dấu mức giảm 0.28% nhưng không cho biết rõ trong giai đoạn nào.
Cũng theo báo cáo của CBRC, tỷ lệ đảm bảo dự phòng thua lỗ trong 6 tháng đầu năm tăng 31% lên 186%.
Anh Vũ (Theo MarketWatch)









