Kinh tế Trung Quốc “nguội” bớt, phát triển ổn định
Ông Xie Fuzhan, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc cho biết: “Những nỗ lực của chính phủ để “hạ nhiệt” nền kinh tế đã bắt đầu phát huy tác dụng”...
Ông Xie Fuzhan, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc cho biết: “Những nỗ lực của chính phủ để “hạ nhiệt” nền kinh tế đã bắt đầu phát huy tác dụng”.
Chuyên gia kinh tế vĩ mô này cho biết, Trung Quốc đã hướng nền kinh tế từ tăng trưởng đầy rủi ro sang phát triển ổn định.
Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố cho thấy, mức tăng trưởng GDP trong ba quý đầu năm nay đạt 9,5%, giảm 0,3% so với quý 1 năm nay.
Tại cuộc họp báo hôm qua, Người phát ngôn NBS Zheng Jingping cho biết, mức tăng đầu tư vào tài sản cố định trong chín tháng đầu năm nay giảm 15,3% so với nửa đầu năm nay và giảm 0,9% so với quý 1 năm nay.
Ông Min Tang, nhà kinh tế hàng đầu thuộc Nhóm công tác tại Trung Quốc của Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết, những ngành tăng truởng quá nóng của Trung Quốc như sản xuất thép, nhôm, xi-măng và kinh doanh bất động sản cũng đã “nguội” bớt dưới tác động của các chính sách kiểm soát vĩ mô, trong khi đó ngành ngoại thương vẫn duy trì được đà tăng trưởng ở mức cao.
Hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc có tác động tới sự phát triển kinh tế của các nước láng giềng và toàn thế giới. Nếu ngành ngoại thương của Trung Quốc có biến động lớn, thì nền kinh tế thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Ông Min Tang nói: Chính sách kiểm soát kinh tế vĩ mô của Trung Quốc đã bước đầu phát huy hiệu quả, và điều này khiến các nước láng giềng và những nước có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc hiện có thể cảm thấy yên tâm.
Ông Xie Fuzhan dự đoán tổng sản lượng lúa gạo của Trung Quốc trong năm nay sẽ vượt 455 triệu tấn, đạt chỉ tiêu do chính phủ đề ra.
Trong chín tháng đầu năm nay, thu nhập bình quân đầu người của nông dân cũng tăng lên mức 2.110 nhân dân tệ (254 USD), tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc áp dụng chính sách kiểm soát vĩ mô bắt đầu từ cuối năm ngoái, khi nền kinh tế nước này có phần “quá nóng”. Đầu năm nay, tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn. Trong hai tháng đầu năm, đầu tư vào tài sản cố định tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục trong 10 năm qua.
Mức đầu tư tăng quá nhanh dẫn đến tăng mạnh các khoản cho vay, giá tư liệu sản xuất tăng, có nguy cơ dẫn đến lạm phát tăng mạnh và nguồn cung than, điện, dầu mỏ và dịch vụ vận tải bị thiếu hụt.
Do đó, chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát cho vay, ban hành quy định về đất đai nhằm làm “nguội” nền kinh tế.
Theo kết quả điều tra do NBS công bố đầu tuần này, 70% các nhà kinh tế Trung Quốc hài lòng với tình hình kinh tế hiện nay. Họ dự đoán rằng đầu tư vào tài sản cố định sẽ giảm 27% trong năm nay và 24% trong năm tới.
Các nhà kinh tế dự đoán, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm trong năm tới, nhưng vẫn ở mức cao hơn 8%.
ND