Tin tức
Kinh tế yếu, BOJ chưa nâng lãi suất

Kinh tế yếu, BOJ chưa nâng lãi suất

18/12/2009

Banner PHS

Kinh tế yếu, BOJ chưa nâng lãi suất

Trụ sở BOJ tại Tokyo.

(Vietstock) – Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày Thứ Sáu 18/12 tuyên bố duy trì lãi suất cho vay qua đêm ở mức 0.1% trong lúc các nhà lập pháp nước này theo dõi hiệu quả của chương trình tín dụng trị giá 10 nghìn tỷ JPY (tương đương 111 tỷ USD) vừa được áp dụng cách đây một tuần.

BOJ đã bơm số tiền khổng lồ trên vào nền kinh tế trong bối cảnh đồng JPY leo lên mức cao 14 năm so với đồng USD và chính phủ Nhật đang cấp tốc tiến hành một số biện pháp nhằm ngăn chặn vòng xoáy sụt giảm giá cả vốn đang dần bào mòn lợi nhuận và lương bổng của các doanh nghiệp.

Theo giới phân tích, Thống đốc Shirakawa có thể đối mặt với áp lực kéo dài chương trình này nhằm giảm chi phí vay mượn nhưng lại tránh để đồng JPY leo thang trở lại.

Cùng với quyết định duy trì lãi suất, BOJ còn giữ nguyên các đánh giá tổng quan về nền kinh tế. Theo BOJ, nền kinh tế nước này đang cải thiện, nhưng riêng đà tăng trưởng không đủ cho nền kinh tế tự phục hồi, yêu cầu cấp bách lúc này là phải thoát khỏi tình trạng giảm phát.

Trước đó, kết quả cuộc khảo sát niềm tin doanh nghiệp hàng quý của BOJ cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế đang dần suy yếu. Trên thực tế, GDP trong quý III chỉ tăng trưởng 1.3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm gần một nửa so với tốc độ phát triển trong quý II.

Phạm Thị Phước (Theo Bloomberg)

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng