Tin tức
Lạm phát Anhphi lên mức cao nhất từ tháng 10/2008

Lạm phát Anhphi lên mức cao nhất từ tháng 10/2008

17/05/2011

Banner PHS

Lạm phát Anh phi lên mức cao nhất từ tháng 10/2008

Thống đốc Mervyn King phải giải thích vì sao BOE chưa nâng lãi suất

(Vietstock) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh nhảy vọt từ mức 4% trong tháng 3 lên 4.5% trong tháng 4, mức cao nhất từ tháng 10/2008. Số liệu này buộc Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Mervyn King phải giải thích công khai rằng tại sao các quan chức lại chưa nâng lãi suất.

Mức lạm phát tháng 4 cũng cao hơn dự báo 4.1% của các nhà kinh tế. Nguyên nhân là do đà tăng mạnh của chi phí vận tải, đặc biệt là giá vé đường không và đường biển, cũng như sự gia tăng của giá rượu và thuốc lá.

Cụ thể, giá vé đường hàng không tăng 29%, giá vé đường biển tăng 22.3%. Giá của các thức uống có cồn và thuốc lá tăng kỷ lục 5.3%.

Trong khi đó, lạm phát cơ bản (trừ giá năng lượng, rượu, thực phẩm và thuốc lá) tăng tốc lên 3.7%, mức cao nhất kể từ khi số liệu này được thống kê vào năm 1997. Được biết, CPI cơ bản tháng 3 tăng 3.2%.

Tuy nhiên, chỉ số giá bán lẻ (RPI), một trong những thước đo lạm phát bao gồm thanh toán lãi suất thế chấp, giảm nhẹ xuống 5.2% từ mức 5.3% trong tháng 3.

Dự kiến, BOE sẽ công bố lá thư giải thích gửi đến Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne và phản hồi của ông Osborne vào lúc 9h30 tối (giờ Việt Nam).

Cuối tuần trước, BOE phát đi tín hiệu có thể nâng lãi suất từ mức thấp kỷ lục 0.5% như hiện nay vì lạm phát có thể chạm 5% thậm chí khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Phạm Thị Phước (Theo BBC)

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng