Moody's cảnh báo Nhật Bản về nợ và kêu gọi cải cách
![]() |
(Vietstock) - Ông Tom Byrne, Phó Chủ tịch cấp cao của Moody’s ngày 09/02 cho rằng sự thiếu thành công của Chính phủ Nhật Bản trong việc cải cách tài chính có thể tác động tiêu cực đến mức xếp hạng tín nhiệm của quốc gia này.
* IMF cảnh báo nguy cơ vỡ nợ tại Mỹ và Nhật Bản
* IMF, S&P và Moody’s cảnh báo nợ công của Mỹ và Nhật
* S&P hạ bậc tín nhiệm dài hạn của Nhật Bản
Trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Byrne cho rằng chỉ tăng trưởng kinh tế không thể giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu cân bằng ngân sách mà cần phải có các biện pháp tài chính.
Ông Byrne nói: “Còn lâu nữa các vấn đề tài chính của Nhật Bản có thể bùng nổ thành một cuộc khủng hoảng, nhưng Chính phủ cần phải tiến hành các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách”.
Cùng ngày, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Nhật Bản của mức Aa2 với triển vọng ổn định.
Tháng trước, Standard & Poor's (S&P) hạ một bậc tín nhiệm của Nhật Bản xuống mức AA-, thấp hơn 3 bậc so với mức xếp hạng cao nhất khi cho rằng quốc gia này thiếu kế hoạch nhất quán nhằm đối phó với tình trạng nợ công ngày càng leo thang.
Mức xếp hạng mà S&P dành cho Nhật Bản thấp hơn một bậc so với Moody’s nhưng bằng với Fitch.
Vào tháng 5/2009, Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm ngoại tệ của Nhật Bản từ AAA xuống Aa2 nhưng nâng xếp hạng tín nhiệm nội tệ từ Aa3 lên Aa2. Triển vọng của cả hai mức tín nhiệm trên là ổn định.
Lần cuối cùng mà Moody’s hạ bậc tín nhiệm nội tệ của Nhật Bản là vào tháng 5/2002.
Phạm Thị Phước (Theo Reuters)