Một quan chức Fed ủng hộ giảm lãi suất 3 lần
Trong ngày 09/08, Phó chủ tịch phụ trách giám sát tại Fed Michelle Bowman ủng hộ hạ lãi suất sau báo cáo việc làm yếu hơn dự báo.
Bà Bowman là một trong hai quan chức Fed bỏ phiếu ủng hộ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tuần trước. Tuy nhiên, đa số quan chức Fed vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất. Chủ tịch Jerome Powell nhất quyết muốn chờ thêm dữ liệu về thuế quan Trump ảnh hưởng lạm phát ra sao trước khi hành động.
![]() Phó chủ tịch phụ trách giám sát tại Fed Michelle Bowman
|
Phát biểu tại hội nghị ngân hàng ở Colorado, bà Bowman nhấn mạnh dữ liệu thị trường lao động mới nhất củng cố quan điểm của bà rằng Fed nên cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Theo lịch trình, Fed chỉ còn ba cuộc họp trong năm 2025.
Về lạm phát, bà Bowman tự tin rằng thuế quan Trump "sẽ không gây cú sốc dai dẳng về lạm phát" và lạm phát đang tiến gần mục tiêu 2% của Fed. Lạm phát đã giảm đáng kể từ đỉnh trên 9% sau đại dịch, nhưng vẫn duy trì trên mốc 2%.
Thách thức cân bằng của Fed
Fed có nhiệm vụ kép: Tối đa hóa việc làm và kiểm soát lạm phát. Vấn đề là Fed chỉ có một công cụ chính - lãi suất - để tác động đến cả hai mục tiêu, và khi giúp mục tiêu này thì thường làm hại mục tiêu kia.
Lo ngại lớn nhất là thuế quan Trump có thể đẩy Fed vào tình huống "tiến thoái lưỡng nan" với kịch bản tồi tệ là “đình lạm" (stagflation) - kinh tế đình trệ nhưng giá cả vẫn tăng cao. Lúc đó Fed sẽ rơi vào thế bế tắc vì không có cách nào hay để xử lý, buộc phải chọn giữa việc làm hay chống lạm phát.
Trên Phố Wall, thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9 sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm yếu hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế.
Trước đó, ông Trump liên tục gây áp lực để Fed hạ lãi suất và thường xuyên chỉ trích cá nhân ông Powell. Tuy nhiên, đến nay Chủ tịch Fed vẫn từ chối làm theo mong muốn của ông Trump.
Vũ Hạo