Ngày 15/01: Kinh tế, tài chính thế giới 24h qua
(Vietstock) – Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất trong 18 tháng, Trung Quốc nâng dự trữ bắt buộc thêm 0.5% và cam kết gia tăng sự linh hoạt trong tỷ giá Nhân dân tệ, EU sẽ công bố kết quả stress tests lần hai vào giữa năm 2011, lạm phát Ấn Độ vượt 8%, Singapore siết chặt thị trường bất động sản, Fitch hạ bậc tín nhiệm Hy Lạp xuống cấp độ không đầu tư… là các thông tin quan trọng trong 24h qua.
![]() |
* Vàng lao xuống mức thấp 8 tuần, dầu tiến 4%/tuần
* Từ 20/01, Trung Quốc nâng dự trữ bắt buộc thêm 0.5%
* Tăng liền 7 tuần, chứng khoán Mỹ lên mức cao 30 tháng
* Fitch hạ bậc tín nhiệm Hy Lạp xuống cấp độ không đầu tư
Giá cao su sẽ tăng lên 500 JYP trong nửa đầu năm
Theo các nhà phân tích và giám đốc quản lý quỹ, gia cao su thiên nhiên có thể tiếp tục gia tăng do nguồn cung thắt chặt xuất phát từ lượng mưa nhiều. Trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo, giá cao su đã tăng vọt lên mức cao mọi thời đại 454.4 JPY (tương đương 5,480 USD/tấn) trong ngày 13/01. Theo dự báo trung bình của 4 nhà phân tích và giám đốc quản lý quỹ trong cuộc thăm dò của Bloomberg, giá cao su có thể tăng lên 500 JPY trong nửa đầu năm 2011.
Mỹ: Lạm phát tăng mạnh nhất trong 18 tháng
Bộ Thương mại Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng 0.5%, mức tăng mạnh nhất trong 18 tháng sau khi nhích nhẹ 0.1% trong tháng 11. CPI cơ bản nhích 0.1%, tương tự như mức tăng trong tháng 11 và khớp với dự báo.
Trong một báo cáo khác, Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 12 tăng 0.6%, thấp hơn mức tăng 0.8% trong tháng 11 và dự báo tăng 0.7% của các nhà kinh tế. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp, doanh số bán lẻ gia tăng.
Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố sản lượng công nghiệp tăng 0.8% trong tháng 12, mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng.
Bên cạnh đó, theo kết quả khảo sát của Reuters và Đại học Michigan, giá xăng dầu cao đã thúc đẩy giá tiêu dùng tháng 12 tăng với nhịp độ nhanh nhất trong 1 năm rưỡi. Tuy nhiên, giá gas cao cũng khiến niềm tin người tiêu dùng suy yếu vào đầu tháng 01 này.
Châu Âu: Kết quả stress tests sẽ được công bố vào tháng 07/2011
Ủy ban Ngân hàng châu Âu (EBA) vừa được thành lập cho biết sẽ công bố kết quả của cuộc thanh tra ngân hàng (stress tests) lần hai vào giữa năm 2011. Theo EBA, đợt thanh tra lần này sẽ được áp dụng đối với 91 ngân hàng như trong tháng 07/2010 với việc giám sát khả năng chịu đựng các cú sốc tài chính của các ngân hàng này. Cuộc kiểm tra năm ngoái được xem là thất bại bởi các ngân hàng của Ireland đều dễ dàng vượt qua đợt thanh tra này nhưng ngay sau đó đã phải được bơm một lượng vốn lớn.
Hy Lạp đã mất mức xếp hạng tín nhiệm thuộc cấp độ đầu tư khi bị Fitch hạ bậc từ BBB- xuống BB- với triển vọng tiêu cực sau lời cảnh báo trong tháng 12/2010. Mức xếp hạng mà Fitch dành cho Hy Lạp tương tự như của Moody’s và Standard & Poor's. Theo Fitch, triển vọng tiêu cực đồng nghĩa với việc nước này có thể tiếp tục bị hạ bậc trong thời gian tới.
Lạm phát tháng 12 của Eurozone tăng 0.6% so với tháng 11 và 2.2% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức trần 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Hôm 14/01, ECB cảnh báo rằng khu vực này đang bị đe dọa bởi giá cả ngày càng leo thang.
Lạm phát năm 2010 của Đức tăng 1.1% do giá nhiên liệu đắt đỏ sau khi lạm phát tháng 12 tăng 1.7% xuất phát từ sự leo thang của giá năng lượng và thực phẩm. Theo Cơ quan Thống kê Đức (Destatis), cả hai mức lạm phát trên đều thấp hơn so với mức trần 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Châu Á: Trung Quốc nâng dự trữ bắt buộc lần thứ tư trong hơn 2 tháng
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 0.5% với hiệu lực kể từ ngày 20/01, động thái mới nhất trong hàng loạt biện pháp mà ngân hàng này áp dụng để kiểm soát lạm phát.
Ông Li Dongrong, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết nước này sẽ gia tăng sự linh hoạt trong tỷ giá Nhân dân tệ và đẩy mạnh việc mở cửa các thị trường tài chính. Theo đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách cơ chế tỷ giá Nhân dân tệ giữ tỷ giá ở mức ổn định, hợp lý và cân bằng.
Sự gia tăng nhanh hơn dự báo của lạm phát Ấn Độ trong tháng 11/2010 làm gia tăng mối quan ngại rằng Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) có thể tiến hành các biện pháp thắt chặt khắc nghiệt để hạ thấp đà leo thang mạnh của giá cả. Theo đó, lạm phát tháng 11 của Ấn Độ nhảy vọt từ 7.48% lên 8.43%, vượt dự báo 8.35% của các nhà kinh tế. Lạm phát tháng 10 cũng được điều chỉnh tăng từ 8.58% lên 9.12%.
Singapore vừa giảm tỷ lệ thanh toán cho các tài sản thứ cấp (tài sản dưới chuẩn) từ 70% xuống 60% và nâng thuế trước bạ lên gấp 5 lần nhằm ngăn chặn hoạt động đầu cơ bất động sản.
Vòng quanh các thị trường
Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 14/01:
![]() |
| Nguồn: VietstockFinance |
Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 3.3% lên 3.33%.
Trên thị trường Mỹ, đồng USD giảm so với bảng Anh nhưng tăng so với đồng EUR và đồng JPY. Chỉ số đồng USD giảm nhẹ 0.1% xuống 79.12 USD.
Giá vàng giao tháng 2 trên sàn COMEX tại New York trượt 26.50 USD/oz (1.9%) xuống 1,360.50 USD/oz, mức thấp nhất kể từ ngày 22/11. Tính cả tuần, giá vàng giảm 8.40 USD/oz (tương đương 0.6%), còn từ đầu năm đến nay, vàng sụt 4.3%.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 trên sàn NYMEX tăng 14 cent lên 91.54 USD/thùng sau khi giảm hơn 1% xuống gần 90 USD/thùng vào đầu phiên. Tính cả tuần, giá dầu tăng 4% so với mức đóng cửa 88.03 USD/thùng hôm thứ Sáu tuần trước, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong 6 tuần.
Phạm Thị Phước











