Tin tức
Ngày 18/12: Kinh tế, tài chính thế giới 24h qua

Ngày 18/12: Kinh tế, tài chính thế giới 24h qua

18/12/2010

Banner PHS

Ngày 18/12: Kinh tế, tài chính thế giới 24h qua

(Vietstock) – Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật cắt giảm thuế, Mỹ mở rộng điều tra trong ngành công nghiệp thế chấp, số ngân hàng phá sản tại Mỹ lên 157, Moody’s hạ 5 bậc tín nhiệm Ireland, giá trị M&A toàn cầu 2010 đạt 2.25 ngàn tỷ USD,… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

* Vàng, bạc, đồng và dầu tăng nhẹ cuối tuần

* Moody’s hạ 5 bậc tín nhiệm Ireland từ Aa2 xuống Baa1

* Chứng khoán Mỹ dạo quanh mức cao 2 năm

Giá trị M&A toàn cầu 2010 đạt 2.25 ngàn tỷ USD

Lần đầu tiên kể từ năm 2007 đến nay, giá trị của các vụ mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu gia tăng, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ M&A mới. Trong đó hoạt động M&A tại các nền kinh tế mới nổi cũng trở nên nhộn nhịp hơn.

Theo số liệu của Thomson Reuters, giá trị các vụ M&A trên toàn thế giới tăng gần 20% lên 2.25 ngàn tỷ USD. Số thương vụ tại các thị trường mới nổi chiếm tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay là 17%.

Conference Board cho biết chỉ số của các chỉ báo kinh tế hàng đầu tăng 1.1% trong tháng 11, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3 năm nay đồng thời cao hơn mức 0.4% trong tháng 10.

Đa số các chuyên gia phân tích tại các ngân hàng hàng đầu thế giới như Credit Suisse, Nomura, và Societe Generale đều dự báo M&A sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2011.

Mỹ: Dự luật cắt giảm thuế nhanh chóng thành luật

Tổng thống Barack Obama ký dự luật kéo dài thời hạn cắt giảm thuế trị giá 858 tỷ USD thêm 2 năm cho mọi người dân Mỹ, một ngày sau khi Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật với 277 cổ phiếu thuận và 148 phiếu chống. Hôm 15/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đầy tranh cãi trên với 81 phiếu thuận và 19 phiếu chống.

Hai nguồn tin thân cận cho Reuters biết, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) mở rộng điều tra vào ngành công nghiệp thế chấp khi gửi hàng loạt đơn triệu tập đến các ngân hàng lớn như Bank of America, Citigroup, JPMorgan, Goldman Sachs và Wells Fargo.

Các nhà điều hành Mỹ vừa đóng cửa thêm 3 ngân hàng, nâng tổng số ngân hàng bị phá sản từ đầu năm đến nay lên 157. Theo Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), sự ra đi của 3 ngân hàng United Americas Bank, First Southern Bank và Community National Bank tiêu tốn hết 102.3 triệu USD.

Các nhà kinh tế Đức cho biết kinh tế Mỹ chưa thể phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2015 và đà phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn.

Châu Âu: Moody’s hạ 5 bậc tín nhiệm Ireland

Moody’s hạ 5 bậc tín nhiệm của Ireland từ Aa2 xuống Baa1 với triển vọng tiêu cực. Đồng thời Moody’s cảnh báo có thể tiếp tục hạ bậc của Ireland nếu nước này không thể ổn định được tình hình nợ trong ngắn hạn.

Châu Á: Những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu ngăn Trung Quốc tăng lãi suất

Theo thông tin trên tờ China Daily, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết nhưng khó khăn của nền kinh tế toàn cầu đang hạn chế khả năng tăng lãi suất để đối phó với lạm phát của Trung Quốc.

Ông Liu Mingkang, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc cho rằng Trung Quốc có thể kiểm soát chặt lạm phát vào năm tới. Tuy nhiên theo ông, phải mất một thời gian dài Trung Quốc mới có thể kiểm soát được dòng tiền nóng.

Vòng quanh các thị trường

Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 17/12:

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 3.3%.

Trên thị trường Mỹ, đồng USD tăng so với bảng Anh, đồng EUR và đồng JPY. Chỉ số đồng USD tăng 0.46% lên 80.40 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 trên sàn NYMEX tăng 32 cent lên 88.02 USD/thùng.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn COMEX tại New York tăng 8.20 USD/oz lên 1,379.20 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 trên sàn NYMEX tăng 32 cent lên 88.02 USD/thùng.

Phạm Thị Phước

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng