Ngày 28/01: Kinh tế, tài chính thế giới 24h qua
(Vietstock) - Số người lần đầu tiên nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ gia tăng đáng kể, S&P hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Nhật Bản xuống AA- và giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn ở mức A-1+, vàng thế giới xuống mức thấp gần 4 tháng.., là các thông tin quan trọng trong 24h qua.
Kinh tế Mỹ: Số người lần đầu tiên nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp gia tăng nhưng số đơn đặt hàng tại các nhà máy giảm
Chính phủ Mỹ công bố số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên tiến lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 10. Tuy nhiên, số đơn đặt hàng tại các nhà máy sụt giảm trong tháng 12.
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s vẫn tiếp tục đánh giá trái phiếu chính phủ Mỹ tại Aaa với một triển vọng ổn định. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết thêm rằng xu hướng gần đây và triển vọng cho các số liệu tài chính của Chính phủ chỉ ra rằng mức độ rủi ro đang gia tăng và có khả năng tiếp tục tăng trong vài năm tới.
Châu Á: Chính phủ Trung Quốc nâng yêu cầu chi trả tối thiểu đối với những người mua nhà lần 2, S&P hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Nhật Bản.
Chính phủ Trung Quốc nâng yêu cầu chi trả tối thiểu đối với những người mua nhà lần 2 từ 50% lên 60% để kiềm chế đầu cơ thị trường bất động sản.
Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) cho biết cán cân tỷ lệ nợ xấu (NPL) của các ngân hàng thương mại giảm 14% xuống 429.3 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 65.17 tỷ USD) trong năm 2010.
Các nhà đầu tư toàn cầu đang đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế 45% của Trung Quốc và họ dự báo rằng nước này sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính trong vòng 5 năm.
![]() |
Standard & Poor's (S&P) quyết định hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Nhật Bản từ AA xuống AA- với triển vọng ổn định và giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn ở mức A-1+.
Cơ quan Thống kê nước này công bố giá tiêu dùng (trừ thực phẩm tươi sống) giảm 0.4% so với năm ngoái, thấp hơn mức dự báo giảm 0.5% của các chuyên gia phân tích. Tỷ lệ thất nghiệp cũng bất ngờ giảm từ 5.1% xuống 4.9%, thấp hơn mức dự báo giảm 5.1%.
Theo số liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 12 đạt 2.11 tỷ USD, cao hơn so với mức được điều chỉnh 1.93% trong tháng 11. Thặng dư tài khoản hàng hóa cũng mở rộng từ 3.17 tủ USD trong tháng 11 lên 3.68 tỷ USD trong tháng 12.
Thủ tướng Australia Julia Gillard cho biết GDP năm tài chính 2010 sẽ giảm 0.5% do lũ lụt gây thiệt hại nặng nề tại miền Tây nước này.
Vòng quanh các thị trường
Diễn biến các chỉ số chính trên thế giới ngày 27/01:
![]() |
|
Nguồn: VietstockFinance
|
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 trên sàn NYMEX mất 1.69 USD/thùng (1.9%) xuống 85.64 USD/thùng.
Giá đồng giao tháng 3 tăng 7 cent xuống 4.33 USD/lb.
Giá bạc giao tháng 3 giảm 9 cent xuống 27.03 USD/oz, nhưng giá đồng giao tháng 3 cộng 7 cent lên 4.33 USD/lb.
Trên thị trường Mỹ, đồng USD tăng vọt 1% so với bảng Anh nhưng lại giảm so với đồng EUR và đồng JPY.
Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 3.43% xuống 3.39%.
|
Sơ lược các chỉ báo kinh tế công bố ngày 28/01: Nhật Bản - 06h30: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 - 06h30: Tỷ lệ thất nghiệp tháng 12 - 06h50: Doanh số bán lẻ tháng 12 - 06h50: Biên bản cuộc họp tháng 1 của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Châu Âu - 16h00: Tăng trưởng dòng tiền tháng 12 Thụy Sỹ - 17h30: Chỉ số kinh doanh tháng 1 Mỹ - 20h30: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 4 - 20h30: Hệ số khử lạm phát - 21h55: Bản báo cáo sơ lược về niềm tin tiêu dùng tháng 1 của Đại học Michigan |
Anh Vũ











