Niềm tin tiêu dùng chạm mức thấp 10 tháng, Dow Jones giảm hơn 100 điểm
Theo đó niềm tin tiêu dùng Tháng 2 lao dốc xuống mức thấp 10 tháng do triển vọng ngắn hạn trên thị trường việc làm ngày càng tồi tệ hơn. Trong khi đó, lợi nhuận từ một số nhà bán lẻ không thể cứu vãn được tình thế, nhất là khi các công ty này công bố triển vọng đầy thận trọng trong quý I.
Thị trường mở cửa trong trạng thái trái chiều nhưng dần lùi sâu khi nhận được báo cáo hết sức tiêu cực trên. Báo cáo này cho thấy tâm lý lo âu của nhà đầu tư về nền kinh tế, vấn đề nợ nần trong và ngoài nước cũng như các cuộc tranh luận của các nhà lập pháp tại Washington. Thêm vào đó, cùng ngày chỉ số đo lường độ biến động VIX tăng mạnh 9%.
Thị trường nhà ở tiếp tục cải thiện
Chỉ số giá nhà ở S&P/Case-Shiller của 20 khu đô thị lớn nhất nước giảm 3.1% trong Tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái, khớp với dự đoán của các nhà phân tích và đánh dấu sự cải thiện so với mức sụt giảm mạnh đến 5.3% trong tháng trước đó. Cụ thể, mức tăng 0.3% so với Tháng 11 chứng tỏ thị trường nhà ở Mỹ tiếp tục phục hồi. Nếu tính theo quý thì chỉ số này giảm 2.5% so với cách đây một năm, dù vậy vẫn ghi nhận sự cải thiện so với quý trước.
Dự luật việc làm vượt được cửa ải lớn
Liên quan đến thị trường lao động, Thượng viện Mỹ ngày Thứ Hai đã phê chuẩn dự luật trị giá 15 tỷ USD nhằm tạo ra công ăn việc làm cho nền kinh tế thông qua việc giảm thuế để giúp các doanh nghiệp tuyển dụng thêm nhân viên.
Dự luật này cũng sẽ kéo dài thời hạn miễn giảm thuế đối với các khoản đầu tư vào việc mua sắm trang thiết bị của doanh nghiệp cũng như các quỹ dành cho chương trình xây dựng đường cao tốc và trạm trung chuyển tại các bang và thành phố trong thời gian còn lại của năm nay.
Toyota bắt đầu chuỗi phiên điều trần
Trong tuần này, các quan chức cấp cao của Tập đoàn Toyota có mặt tại Washington nhằm thảo luận về việc thu hồi hàng loạt xe và các kế hoạch trong tương lai.
Tại buổi điều trần đầu tiên, các nhân chứng đã cho rằng các vấn đề liên quan đến bộ phận phanh có thể là do trục trặc trong hệ thống điện tử của mỗi chiếc xe.
Được biết, ông James Lentz – Giám đốc bán hàng của chi nhánh tại Mỹ là người đầu tiên đứng ra điều trần trong ngày Thứ Ba. Còn Chủ tịch Akio Toyoda sẽ là người giải trình tiếp theo vào ngày Thứ Tư. Theo dự đoán chung, Toyota sẽ trình bày với các nhà lập pháp Mỹ rằng chính tâm lý vội vã trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh đã dẫn tới những vấn đề an toàn và kết quả là hàng loạt xe bị thu hồi trong thời gian qua.
Các nhà bán lẻ đã có lời
Trong ngày thị trường tiếp tục đón nhận báo cáo tài chính từ các nhà bán lẻ là Home Depot, Target và Sears Holdings.
Theo đó, thành viên Dow Jones Home Depot đã làm ăn có lãi trở lại trong quý tư tài khóa vừa qua sau khi trải qua năm 2008 thất bác. EPS của Tập đoàn này đạt 18 cent/cp, cao hơn 2 cent so với dự đoán, đồng thời hãng cũng gia tăng mức cổ tức. Tuy nhiên, Home Depot lại đưa ra cái nhìn đầy thận trọng cho năm 2010 giữa bối cảnh đà phục hồi của nền kinh tế vẫn còn khá mong manh.
Bên cạnh đó, Target và Sears Holdings (nhà điều hành của hai thương hiệu Sears và Kmart) cũng thông báo lợi nhuận quý IV khả quan hơn mong đợi.
Hơn 700 ngân hàng đối diện với “tử thần”
Theo báo cáo được công bố trong ngày của Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), hơn 700 ngân hàng tại Mỹ đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Cơ quan này cho biết số ngân hàng nằm trong danh sách đen đã lên đến con số 702, mức cao nhất 6 năm rưỡi qua.
Số ngân hàng nằm trong diện này đã gia tăng đều đặn kể từ suy thoái nổ ra vào Tháng 12/2007. Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ các ngân hàng xác nhận là mình đang đối mặt với rủi ro phá sản.
Nguồn: Reuters |
Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones trượt 100.97 điểm (0.97%) xuống 10,282.41 điểm, chỉ số S&P 500 đánh mất 13.41 điểm (1.21%) xuống 1,094.60 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 28.59 điểm (1.28%) đóng cửa tại 2,213.44 điểm.
Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm mạnh từ 3.79% xuống 3.7%, đồng USD tăng so với đồng EUR và giảm so với đồng JPY.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao Tháng 3 trên sàn NYMEX hạ 1.45 USD/thùng xuống 78.85 USD/thùng, giá vàng COMEX giao Tháng 4 rớt 9.9 USD/oz còn 1,103.20 USD/oz.
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều, trong khi chứng khoán Châu Âu tiếp tục rớt giá. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0.69%, chỉ số DAX của Đức hạ 1.48% và chỉ số CAC 40 của Pháp trượt 1.32%.
Phạm Thị Phước (Theo Reuters, CNN Money)