Phát triển logistics phải bám sát chuỗi cung ứng, ưu tiên kết nối vùng cho Cái Mép – Thị Vải
Tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội chiều 26/3, Phó Trưởng Phòng Quản lý bảo trì và khai thác công trình giao thông (Sở Xây dựng TP.HCM) Nguyễn Kiên Giang cho biết, việc phát triển các trung tâm logistics và hệ thống kho bãi cần gắn chặt với chuỗi cung ứng hàng hóa cũng như nhu cầu thực tế của thị trường.
Phó Trưởng Phòng Quản lý bảo trì và khai thác công trình giao thông (Sở Xây dựng TP.HCM) Nguyễn Kiên Giang cung cấp thông tin tại họp báo chiều 26/3
|
Theo đó, khu vực Bình Dương và Đồng Nai hiện là các trung tâm sản xuất, xuất nhập khẩu lớn, trong khi TP.HCM (cũ) đóng vai trò là thị trường tiêu thụ hàng đầu. Vì vậy, việc doanh nghiệp lựa chọn đặt kho bãi tại các địa bàn này được đánh giá là phù hợp với thực tiễn vận hành của mạng lưới logistics.
Ở khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt là cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, hệ thống kho bãi tiếp tục được duy trì và phát triển để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp. Đáng chú ý, khu vực này hiện đã có hai cảng cạn đang hoạt động, gồm cảng cạn Phú Mỹ và cảng cạn Cái Mép (phường Tân Phước). Trong khi đó, Bình Dương (cũ) có một cảng cạn và TP.HCM (cũ) hiện chưa có loại hình hạ tầng này.
Liên quan đến định hướng phát triển trung tâm logistics quy mô lớn, đại diện Sở Xây dựng cho biết trung tâm logistics Cái Mép Hạ (phường Phước Hòa) đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 từ tháng 4/2024, với quy mô khoảng 1,686.73ha, bao gồm trung tâm logistics và bến cảng Cái Mép hạ lưu. Riêng bến cảng Cái Mép Hạ đã được Bộ Xây dựng cập nhật trong quy hoạch chi tiết phát triển cảng biển giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến 2050.
Dự án này cũng được định hướng trở thành một khu chức năng trong khu thương mại tự do gắn với cảng biển Cái Mép Hạ. Hiện đề án thành lập khu thương mại tự do TP.HCM đang được các sở, ngành trình UBND Thành phố, trên cơ sở Nghị quyết 260/2025/QH15 sửa đổi Nghị quyết 98 về thí điểm cơ chế, chính sách phát triển đặc thù TP.HCM.
Sau khi khu thương mại tự do được thành lập, Thành phố sẽ tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để triển khai trung tâm logistics quy mô lớn tại khu vực này.
Tuy nhiên, theo đại diện Sở Xây dựng, hạ tầng giao thông kết nối đường bộ liên vùng vẫn là điểm nghẽn lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cụm cảng Cái Mép – Thị Vải và làm gia tăng chi phí logistics cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Để tháo gỡ, trong giai đoạn 3-5 năm tới, TP.HCM sẽ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương lân cận đẩy nhanh tiến độ loạt dự án hạ tầng trọng điểm như Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An, cũng như mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.
Song song đó, Thành phố cũng đang phát triển hệ thống metro và từng bước triển khai kết nối đường sắt nhằm thúc đẩy vận tải đa phương thức, kết nối cảng Cái Mép – Thị Vải với sân bay quốc tế Long Thành và các vùng sản xuất. Đồng thời, một đề án tối ưu hóa kết nối giao thông và khai thác cảng biển nhóm 4 cũng đang được xây dựng, nhằm tăng cường vận tải thủy, giảm áp lực cho đường bộ.
Đại diện Sở Xây dựng nhấn mạnh, định hướng phát triển Cái Mép – Thị Vải trở thành trung tâm hàng hải và logistics của khu vực đã được xác định trong Quy hoạch tổng thể quốc gia và Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hiện TP.HCM đang hoàn thiện đề án phát triển và hiện đại hóa cụm cảng Cái Mép – Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế lớn nhất cả nước, có sức cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới. Khi các giải pháp về hạ tầng, cơ chế chính sách và kết nối đa phương thức được triển khai đồng bộ, kết hợp với sân bay quốc tế Long Thành, khu vực này được kỳ vọng sẽ nâng cao đáng kể năng lực logistics, giảm chi phí và thời gian vận chuyển, qua đó gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Khang Di







