Tin tức
Philippines có nguy cơ bị khủng hoảng tài chính

Philippines có nguy cơ bị khủng hoảng tài chính

06/10/2004

Banner PHS

Philippines có nguy cơ bị khủng hoảng tài chính

Chính phủ Philippines và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang thảo luận về cách thức tiến hành các biện pháp cải cách do IMF đề xuất nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính ở Philippines...

Chính phủ Philippines và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang thảo luận về cách thức tiến hành các biện pháp cải cách do IMF đề xuất nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính ở Philippines.

 

Philippines có thể rơi vào khủng hoảng tài chính do thâm hụt ngân sách lớn và tăng liên tục từ năm 1998 đến nay, mức thâm hụt năm ngoái là 199 tỷ peso (tương đương 3,5 tỷ USD).

 

Bất đồng giữa IMF và chính phủ Philippines về cách thức tiến hành cải cách được thể hiện rõ qua bản báo cáo của IMF công bố hôm nay. IMF thúc giục Philippines thực hiện hầu hết những biện pháp cải cách đề xuất trong năm nay và năm tới nhằm giảm nhẹ những rủi ro nảy sinh từ việc lãi suất trên thế giới tăng lên và niềm tin của nhà đầu tư yếu đi.

 

IMF cho rằng trong khi quỹ này hỗ trợ một chương trình của Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo   nhằm xóa thâm hụt ngân sách trước năm 2009, thì chính phủ Philippines nên tiến hành phần lớn các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách trong vòng một năm rưỡi đầu tiên của lịch trình này.

 

Trong bản báo cáo tóm tắt cuộc thảo luận giữa đoàn công tác của IMF và chính quyền Philippines vào tháng bảy vừa qua, IMF viết, các quan chức chính phủ Philippines không coi đề xuất xúc tiến cải cách của IMF là có tính khả thi về mặt chính trị.

 

IMF cho biết, Philippines cam kết tiến hành trọn gói ba quy định mới về thuế trước cuối năm nay: tăng thuế đánh vào các mặt hàng rượu và thuốc lá, đánh thuế xăng dầu, và một loại thuế áp dụng cho các công ty viễn thông. Các nhà hoạch định chính sách Philippines cho rằng, chỉ có một trong ba quy định nói trên – tăng thuế đánh vào mặt hàng rượu và thuốc lá có khả năng được thông qua.

 

IMF khuyến nghị Philippines nên tập trung vào việc giảm mạnh thâm hụt phi tài chính ở khu vực nhà nước (không tính đến thâm hụt trong các ngân hàng nhà nuớc và quỹ lương hưu quốc gia), xuống mức còn 2,5% GDP vào năm 2005, so với mức 5,8% GDP năm 2003.

 

Tuy nhiên, các quan chức Philippines muốn cắt giảm thâm hụt tài chính một cách từ từ, chỉ khoảng 0,75% GDP mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2009.

 

IMF cho rằng, mục tiêu này của chính phủ Philippines duờng như là không đủ mạnh.

 

IMF cho biết quỹ này đang thúc giục Philippines thực hiện ngay lập lức những biện pháp cải cách để nước này có khả năng đối phó với những nguy cơ khủng hoảng ngày càng lớn do lãi suất trên thế giới tăng lên và sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

 

Báo cáo của IMF viết: “Chu kỳ lãi suất trên thế giới đã biến đổi và việc Philippines phụ thuộc vào khoản tài trợ lớn của nước ngoài khiến nước này dễ bị tổn thương trước những thay đổi bất ngờ về niềm tin của nhà đầu tư”.

 

Năm ngoái, khoản nợ phi tài chính của khu vực nhà nước ở mức 104% GDP, thuộc loại cao nhất ở khu vực châu Á.

ND

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng