Tin tức
Sẵn sàng cho ngày khai trương

Sẵn sàng cho ngày khai trương

22/02/2005

Banner PHS

Sẵn sàng cho ngày khai trương

Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (TTGDCK HN) đang gấp rút hoàn thiện các công việc chuẩn bị cuối cùng cho khai trương hoạt động vào ngày 8/3/2005 với mục tiêu ban đầu tập trung vào hai mảng hoạt động chính là đấu giá cổ phần của các doanh nghiệp cổ phần hoá và giao dịch chứng khoán chưa niêm yết...

Phỏng vấn ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội

Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (TTGDCK HN) đang gấp rút hoàn thiện các công việc chuẩn bị cuối cùng cho khai trương hoạt động vào ngày 8/3/2005 với mục tiêu ban đầu tập trung vào hai mảng hoạt động chính là đấu giá cổ phần của các doanh nghiệp cổ phần hoá và giao dịch chứng khoán chưa niêm yết.

 

Thưa ông tới thời điểm này, trung tâm đã sẵn sàng cho việc khai trương chưa?

 

Cho đến ngày hôm nay, việc chuẩn bị cho ngày khai trương đã cơ bản hoàn tất. Về cơ sở vật chất, TTGDCK HN đã chuẩn bị xong cả về phần cứng và phần mềm. Các cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động đấu giá, đấu thầu và sàn giao dịch thứ cấp.

 

Các cơ chế chính sách và quy trình nghiệp vụ liên quan đều đã được ban hành. Các công ty cổ phần đầu tiên sẽ thực hiện đấu giá qua trung tâm đều đã sẵn sàng.

 

Theo kế hoạch, ngày 8/3 tới, buổi sáng TTGDCK HN khai trương, buổi chiều sẽ tổ chức đấu giá bán cổ phiếu Nhà máy thiết bị bưu điện với tổng giá trị cổ phần bán ra tính theo mệnh giá là hơn 15 tỷ đồng.

 

Ngày 10/3, TTGDCK HN sẽ tổ chức đấu giá bán cổ phần của Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh với tổng giá trị cổ phần tính theo mệnh giá hơn 437,5 tỷ đồng. Tiếp theo, vào ngày 17/3/2005 là Điện lực Khánh Hòa.

 

So với TTGDCK Tp.HCM, TTGDCK HN có điểm gì khác biệt?

 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai trung tâm giao dịch này là mô hình. TTGDCK Tp.HCM là thị trường giao dịch chứng khoán tập trung, chủ yếu phục vụ doanh nghiệp niêm yết và trong tương lai sẽ phát triển thành Sở giao dịch chứng khoán. TTGDCK HN được tổ chức theo mô hình thị trường OTC đơn giản. Chính vì sự khác nhau trong mô hình tổ chức nên hai trung tâm này cũng khác nhau về điều kiện và thủ tục đăng ký giao dịch.

TTGDCK Tp.HCM theo mô hình thị trường tập trung phục vụ cho các doanh nghiệp đủ điều kiện niêm yết như vốn điều lệ 10 tỷ đồng, lãi 2 năm liền và 100 cổ đông bên ngoài. TTGDCK HN theo mô hình thị trường OTC sẽ tổ chức đăng ký và giao dịch cho các cổ phiếu chưa niêm yết hoặc chưa đủ điều kiện niêm yết tại TTGDCK Tp.HCM hoặc đủ điều kiện niêm yết nhưng không có nguyện vọng niêm yết tại TTGDCK Tp.HCM. Theo đó, TTGDCK HN sẽ tập trung giao dịch chủ yếu cho những doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng trở lên, làm ăn 1 năm có lãi, có 50 cổ đông bên ngoài.

 

Tuy nhiên, trong giai đoạn này hai trung tâm này đều có chức năng tổ chức đấu giá bán cổ phần của doanh nghiệp cổ phần hóa. Theo quy định của Nghị định 187 và Thông tư 126 vừa ban hành, tất cả các doanh nghiệp cổ phần có số lượng cổ phần bán ra bên ngoài từ 10 tỷ đồng trở lên đều phải thực hiện đấu giá qua TTGDCK.

 

Theo ông thời điểm này có được xem là thuận lợi cho việc ra đời Trung tâm giao dịch Hà Nội không?

 

Theo tôi thời điểm này rất chín muồi cho việc ra đời và đi vào hoạt động của TTGDCK HN. Vì thứ nhất mô hình của TT được cân nhắc rất kỹ và đúng ra từ năm 2000 đến giờ trên cơ sở thực tiễn 4 năm hoạt động của TTGDCK Tp.HCM và căn cứ vào kinh nghiệm đúc rút được trong thời gian qua. Sau khi về Bộ tài chính, đề án phát triển TTGDCK cân nhắc kỹ và có quyết định đầy đủ. Cơ sở vật chất đã được chuẩn bị xong.

 

Đấu giá doanh nghiệp CPH sẽ là hoạt động đầu tiên khi TTGDCK Hà Nội chính thức đi vào vận hành. Vậy TTGDCK HN đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng cho hoạt động như thế nào?

 

Trong những phiên giao dịch đầu tiên có 3 đơn vị tham gia đấu giá như tôi đã nói ở trên. Những chương trình tiếp theo sẽ thực hiện theo chương trình cổ phần hóa của Chính phủ vì việc đấu giá qua TTGDCK đã trở thành điều kiện bắt buộc đối với những doanh nghiệp muốn bán cổ phần từ 10 tỷ đồng ra bên ngoài.

 

Hiện tại, Bộ tài chính đã chỉ đạo UBCKNN và TTGDCK rà soát lại danh sách các doanh nghiệp CPH có cổ phần bán ra từ 10 tỷ đồng trở lên. Về phía TTGDCK HN cũng đang có các chương trình tiếp cận với các địa phương để rà soát lại danh sách CPH của năm 2005 để có kế họach phân loại, những doanh nghiệp có số cổ phần bán ra tương đối lớn sẽ cùng với các công ty chứng khoán tư vấn chuẩn bị hồ sơ sớm để thực hiện mục tiêu đưa doanh nghiệp đấu giá qua TTGDCK một cách thường xuyên và đều đặn.

 

Như vậy sau đấu giá, hoạt động giao dịch cổ phiếu OTC tại TTGDCK Hà Nội dự kiến bao giờ khai trương, thưa ông?

 

Dự kiến hoạt động này sẽ khai trương vào giữa năm 2005 vì trong quý I các doanh nghiệp đang tập trung làm kiểm toán, đầu quý II kiểm toán xong và nộp hồ sơ. TTGDCK HN có 20 ngày xem xét.

 

Tuy nhiên, giai đọan này rất khó khẳng định được số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tiên là bao nhiêu. Nhưng nếu nhìn về tiềm năng của thị trường thấy, cho đến nay có hơn 2000 doanh nghiệp CPH. Theo kế hoạch, năm 2005 CPH 1.500 doanh nghiệp trong đó 230 doanh nghiệp là các công ty con của các TCT lớn tiến hành CPH. Riêng với Tp.HN, dự kiến CPH gần 50 công ty trong đó 20 công ty dự kiến bán cổ phần qua TTGDCKHN. Đây là những con số tiềm năng cho TTGDCK HN.

TBKTVN

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng