S&P 500, Nasdaq giảm điểm; Dow Jones đi ngang
(Vietstock) – Nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đã xoa dịu bớt lo lắng về khả năng tăng lãi suất, đồng USD mạnh, giá dầu và vàng giảm là các nguyên nhân dẫn đến phiên giao dịch kém khởi sắc của Wall Street trong ngày Thứ Hai 07/12. Theo đó, chỉ số Dow Jones nỗ lực đi ngang, S&P 500 và Nasdaq đóng cửa giảm điểm do sự rớt giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng và công nghệ.
| |||||||||||||||
Nguồn: GoogleFinance |
Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 1.21 điểm (0.01%) lên 10,390.11 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 2.73 điểm (0.25%) xuống 1,103.25 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 4.74 điểm (0.22%) lùi về mức 2,189.61 điểm.
Báo cáo việc làm khả quan cuối tuần trước là một dấu hiệu quan trọng cho thấy nền kinh tế đã chuyển hướng nhưng lại làm dấy lên nghi ngờ liệu FED có tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Nếu kinh tế tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự báo thì lạm phát có thể quay lại trong dài hạn.
Chính mối quan ngại này đã khiến thị trường biến động trong buổi sáng và giúp đồng USD tăng giá, nhưng lại đẩy các loại hàng hóa niêm yết bằng USD hạ giá khi nhà đầu tư “tránh mặt” các tài sản rủi ro.
Tuy nhiên vào buổi chiều, Ben Bernanke lại hạ thấp khả năng tăng lãi suất khi nhận định còn quá sớm để khẳng định đà phục hồi ban đầu của nền kinh tế sẽ kéo dài. Được biết, FED đã giữ mức lãi suất thấp gần 0% trong suốt năm qua và dự kiến duy trì mức lãi suất này nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển.
Liên quan đến Chương trình giải trừ các tài sản xấu (TARP), chính quyền Tổng thống Obama dự kiến cắt giảm gần 60% chi phí của kế hoạch cứu trợ ngân hàng trong một động thái nhằm ngăn chặn nguồn thâm hụt ngân sách ngày càng leo thang. Bên cạnh đó, Nhà Trắng trong một vài ngày tới cũng thông báo cắt giảm số tiền của chương trình TARP bớt 200 tỷ USD, đẩy chi phí dài hạn xuống còn 141 tỷ USD.
Số tiền không sử dụng cho chương trình TARP có thể được dùng để tạo ra chương trình việc làm quốc gia hay thu hẹp bớt nguồn thâm hụt ngân sách.
Trong ngày, cổ phiếu Citigroup giảm điểm do những bất đồng với Chính phủ về việc số vốn mà ngân hàng này cần phải tăng để thoát khỏi chương trình TARP. Được biết, các cuộc đàm phán giữa hai bên có thể còn kéo dài trong nhiều tuần hay nhiều tháng. .
Lợi tức trái phiếu kho bạc giảm từ 3.47% xuống 3.44%, giá dầu thô ngọt nhẹ giao Tháng 1 trên sàn NYMEX giảm 1.67 USD/thùng xuống 73.80 USD/thùng.
Giá vàng COMEX giao Tháng 2 hạ 28.10 USD/oz xuống 1,141 USD/oz, đồng USD tăng so với đồng EUR và trượt so với đồng JPY.
Thị trường chứng khoán châu Âu giảm điểm, chỉ số FTSE 100 của Anh và chỉ số CAC 40 của Pháp ít thay đổi trong khi chỉ số DAX của Đức hạ 0.5%. Đa số thị trường Châu Á cũng đóng cửa trong sắc đỏ nhưng chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 1.5% lên mức cao 6 tuần.
Phạm Thị Phước (Theo CNN Money, Reuters)