S&P 500 và Nasdaq đảo chiều thành công
(Vietstock) - Wall Street nỗ lực đảo chiều và nhích nhẹ vào cuối phiên giao dịch ngày 27/12, trừ Dow Jones, khi nhà đầu tư lờ đi động thái tăng lãi suất đầy bất ngờ vào cuối tuần trước của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC).
* Trung Quốc nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm
* Tiêu điểm kinh tế thế giới tuần 27-31/12
Mang sắc đỏ trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch nhưng chỉ số S&P 500 và Nasdaq xoay sở phục hồi và tăng nhẹ vào cuối phiên.
Đây là một phiên giao dịch khá trầm lắng của chứng khoán Mỹ do sự thiếu vắng của các số liệu kinh tế quan trọng cũng như thông tin doanh nghiệp. Khối lượng giao dịch, vốn đã suy yếu trong mùa nghỉ lễ, thậm chí còn thấp hơn do trận bão tuyết di chuyển qua vùng Đông Bắc của Mỹ.
Sự tăng giá của nhóm cổ phiếu tài chính, một phần nhờ cổ phiếu AIG, giúp chỉ số S&P 500 đảo chiều và mang sắc xanh vào cuối phiên.
Cụ thể, cổ phiếu AIG tăng vọt gần 12% khi nhà đầu tư hoan nghênh việc AIG nhận được khoản tín dụng 4.3 tỷ USD.
Cổ phiếu các công ty thẻ tín dụng bứt phá mạnh với cổ phiếu Mastercard và Visa cùng tăng vọt 3%. Thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu này bị ảnh hưởng nặng nề do các quy định về thu phí thẻ tín dụng được thực thi.
Ngoài ra, cổ phiếu của các tổ chức tài chính lớn cũng khởi sắc như cổ phiếu của Bank of America, Goldman Sachs, Wells Fargo, Suntrust Banks Inc., Fifth Third Bancorp đều cộng 1-2%.
Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bán lẻ suy yếu vì trận bão tuyết xảy ra tại vùng Đông Bắc nước Mỹ đã cản trở hoạt động mua sắm những ngày sau lễ Giáng Sinh - thường là những ngày hoạt động kinh doanh diễn ra nhộn nhịp nhất trong năm.
Theo đó, cổ phiếu của Nordstrom giảm 1.6% xuống 42.09 USD/cp, cổ phiếu RadioShack lùi 0.1% xuống 18.47 USD/cp.
Chỉ số đo lường trạng thái biến động Wall Street VIX nhảy vọt 7.3% lên 17.67 điểm, chỉ một phiên sau khi đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009.
Ông Fred Ruffy, chiến lược gia quyền chọn của WhatsTrading.com cho biết: “Chỉ số VIX đang bắt đầu bộc lộ dấu hiệu cho thấy hoạt động giao dịch ngày càng trở nên biến động vào đầu năm 2011.”
Được biết, cuối tuần qua, PBOC nâng lãi suất lần thứ 2 hơn 2 tháng qua nhằm kìm hãm lạm phát. Cụ thể, PBOC nâng lãi suất cho vay kỳ hạn một năm thêm 0.25%, lên 5.81%; lãi suất huy động thêm 0.25% lên 2.75%.
Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số S&P 500 nhích 0.77 điểm (0.06%) lên 1,257.54 điểm, chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.67 điểm (0.06%) lên 2,667.27 điểm, nhưng Dow Jones giảm 18.46 điểm (0.16%) xuống 11,555.03 điểm.
Khoảng 2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên sàn New York, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình hàng ngày năm nay là 4.8 tỷ cổ phiếu.
Thị trường châu Âu cũng đóng cửa trái chiều với chỉ số FTSE 100 của Anh cộng 12.85 điểm (0.21%) lên 6,008.92 điểm, nhưng chỉ số DAX của Đức mất 86.96 điểm (1.23%) xuống 6,970.73 điểm và chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 38.20 điểm (0.98%) xuống 3,862.19 điểm.
Anh Vũ (Theo Reuters)









