Tin tức
Tháng 5, CPI có tăng?

Tháng 5, CPI có tăng?

26/04/2011

Banner PHS

Tháng 5, CPI có tăng?

CPI của tháng 5 cũng sẽ tiếp tục tăng, có thể không cao tới 3,32% như tháng 4 này nhưng cũng sẽ đạt mức 1,5 - 2%.

* Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá: CPI đã lên đỉnh và sẽ tăng chậm lại

Việc CPI tháng 4 tăng cao tới vậy là khá bất ngờ vì thông thường tháng 4 là điểm rơi của CPI sau khi quý I tăng ngất ngưởng vì có Tết. Vậy mà năm nay, CPI tháng 4 lại tăng cao nhất trong các tháng 4 kể từ năm 1991 và là tháng có mức tăng cao nhất trong vòng 15 tháng qua. Các chuyên gia của tổ điều hành thị trường trong nước trong phiên họp trước đó cũng chỉ cho rằng CPI tháng 4 sẽ tăng khoảng 2%. Mức tăng 3,32% quả thật là bất ngờ lớn nếu nhớ lại tháng 4 năm trước CPI chỉ tăng 0,2%. Với mức tăng 3,32%, chỉ trong 4 tháng, CPI đã đạt 9,64%, vượt qua kế hoạch 7% của năm nay.

Nhiều chuyên gia an ủi tháng 4 sẽ là tháng cuối cùng chỉ số CPI tăng mạnh vì từ tháng 5 trở đi, dưới tác động của các biện pháp kiềm chế lạm phát, CPI sẽ giảm. Liệu tháng 5 chỉ số giá tiêu dùng có giảm như mong muốn?

Nếu xem xét các yếu tố tác động đến CPI thì khó mà nói rằng CPI tháng 5 sẽ giảm như nhiều người nhận định.

Thứ nhất, tháng 5 là tháng có nhiều ngày lễ nhất là dịp 30/4 và 1/5 sẽ được nghỉ dài ngày. Việc các tour du lịch cháy hàng dịp này cho thấy tiêu dùng của xã hội trong kỳ nghỉ này vẫn rất lớn. Như thế sẽ có 2 vấn đề là giá phương tiện vận tải và nghỉ trọ tăng, rồi giá hàng ăn và dịch vụ dịp này cũng sẽ tăng.

Thứ hai, từ 27/4 giá vận chuyển hàng không nội địa tăng mạnh mức trần tới 20% sẽ tác động đến thị trường.

Thứ ba, việc tăng mức khởi điểm của lương sẽ làm biến động giá thị trường. Thực ra, trước khi lương tăng, giá đã tăng và thời điểm 1/5 sẽ là "cớ" để giá tăng tiếp. Đó là chưa kể theo thông lệ dịp 30/4 và 1/5 là dịp để các đơn vị sản xuất kinh doanh chi thưởng cho cán bộ, nhân viên. Cho nên việc tăng giá dịp này khó tránh khỏi.

Thứ tư, sức ép tăng giá xăng dầu là rất lớn khi giá dầu thô trên thế giới vượt ngưỡng 110 USD/thùng.

Nếu thực hiện đúng chỉ đạo về việc đưa kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường thì chuyện tăng giá xăng dầu chỉ còn là thời gian. Đặc biệt, khi giá xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu ngừng lại cũng như đồng USD đang mất giá thảm hại. Việc nhiều cây xăng tự ý tăng giá bán, bán nhỏ giọt ở một số địa phương đang nhắc lại tình trạng đã từng xảy ra trước đợt tăng giá tháng 3 vừa qua.

Nói kỹ về giá xăng dầu với khả năng tăng giá là để cảnh báo việc tăng giá xăng dầu, nếu xảy ra chắc chắn sẽ kéo theo những hệ lụy như đã từng xảy ra và điều đó sẽ khó kìm cương lạm phát tiếp tục tăng.

Với những phân tích trên, chúng tôi cho rằng CPI của tháng 5 cũng sẽ tiếp tục tăng, có thể không cao tới 3,32% như tháng 4 này nhưng cũng sẽ đạt mức 1,5 - 2%.

Thanh Long

KINH TẾ & ĐÔ THỊ

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng