Thế giới đang rời bỏ cuộc chiến tranh tiền tệ để chống lạm phát
Các quốc gia mới nổi đang từ bỏ chính sách giảm giá tiền tệ, hỗ trợ xuất khẩu để chống lại lạm phát bằng hành động liên tục nâng lãi suất. Các nền kinh tế mới nổi trên thế giới đang lần lượt tiếp bước nhau tăng lãi suất, từ bỏ những chính sách nhằm ngăn chặn các loại tiền tệ của họ tăng giá để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu.
Không phải do họ đã giảm bớt tầm quan trọng của khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu mà bởi họ cần phải chống lại mối nguy hiểm mà cả thế giới đang lo lắng. Đó chính là lạm phát.
Với tình trạng giá cả hàng hóa gia tăng, đặc biệt là lương thực và dầu mỏ, các quan chức quyết định cho phép đồng tiền quốc gia tăng giá để giảm áp lực lạm phát.
Ấn Độ đã tăng lãi suất tới 8 lần trong 1 năm, Trung Quốc cũng liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Mới nhất là Chile, nước này đã tăng lãi suất lên 4,25% và cho biết sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Không chỉ các quốc gia mới nổi tăng lãi suất, hàng loạt các nước phát triển cũng thực hiện hành động này, điển hình là EU. EU đã tăng lãi suất từ mức thấp kỉ lục 1% mà họ đã giữ nguyên trong gần 3 năm qua.
Chính phủ Hàn Quốc cũng xác nhận rằng họ sẽ chấp nhận tăng giá tiền tệ để ngăn chặn lạm phát tăng cao. Lạm phát của Hàn Quốc trong tháng 3 lên tới 4,7%.
Tuần trước, Brazil đã gây ngạc nhiên cho cả thế giới khi rút lui trong cuộc chiến tiền tệ căng thẳng đã kéo dài bao năm nay của các quốc gia trên toàn thế giới. Brazil đã không thực hiện các biện pháp ngăn chặn đồng tiền của họ tăng giá, và giá đồng Real của Brazil đã tăng 6,5% so với đồng USD vào giữa tháng 3.
Trung Quốc, một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ đang đối mặt với mối nguy hiểm lạm phát cao, đã tăng lãi suất nhiều lần, và cho phép giá đồng Nhân dân tệ tăng gần 1% so với đồng USD kể từ tháng 1.
Đây không phải là một cuộc cách mạng chính sách, nhưng nó là một sự thay đổi đáng kể. Chỉ một vài tháng trước, các nền kinh tế mới nổi, dẫn đầu là Brazil, đã lên tiếng cáo buộc Mỹ thông qua chính sách tiền tệ lỏng lẻo (gói nới lỏng định lượng QE2) để tăng cường vị thế của đồng USD và làm gia tăng lạm phát lên các thị trường tiền tệ mới nổi.
Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, những cuộc tranh luận về vấn đề chiến tranh tiền tệ đã dần bị lãng quên. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách đã tập trung vào cuộc chiến chống lạm phát đang lan rộng trên toàn thế giới.
Trong tuần qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo, tại các nền kinh tế mới nổi, việc tăng giá hàng hóa không phải là yếu tố duy nhất dẫn tới lạm phát. Lạm phát còn đến từ sự bùng nổ tín dụng quá nóng.
Trên thực tế, chính sách định giá tiền tệ thấp, đặc biệt quan trọng ở các nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Trung Quốc và Hàn Quốc. Đó là một chính sách thiết yếu cho sự phát triển của các quốc gia này.
Hiện tại, lạm phát tăng cao đã khiến các quốc gia này từ bỏ theo đuổi mục đích tăng trưởng dựa vào xuất khẩu. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ thực hiện chính sách tăng trưởng bền vừng. Chính phủ nước này đã hạ mục tiêu tăng trưởng và tập trung vào chống lạm phát, cũng như đảm bảo cuộc sống đầy đủ cu người dân
Tuy nhiên, về dài hạn, thế giới vẫn khuyến khích chính sách nâng giá tiền tệ. Không chỉ giúp nâng cao tăng trưởng kinh tế, nó cũng giúp người dân của các nền kinh tế mới nổi thu hẹp được khoảng cách thu nhập với các nước phát triển và góp phần tái cân bằng toàn cầu.
Tuyết Mai (Theo FT)
DVT









