Tin tức
“Thị trường bảo hiểm đang rất mở”

“Thị trường bảo hiểm đang rất mở”

08/11/2005

Banner PHS

“Thị trường bảo hiểm đang rất mở”

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA (mới ra mắt thời gian qua) vừa có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh chiến lược phát triển của công ty này...

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA (mới ra mắt thời gian qua) vừa có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh chiến lược phát triển của công ty này.

 

Bà đánh giá thế nào về thị trường bảo hiểm Việt Nam? Khả năng chiếm lĩnh thị phần của AAA sẽ như thế nào khi thị trường này đã có khá nhiều tên tuổi?

 

Với AAA, bước chân vào thị trường bảo hiểm, chúng tôi cũng đã xác định là phải chịu một áp lực cạnh tranh rất lớn. Tuy nhiên mỗi công ty phải có những chiến lược để giải bài toán này. Để nâng cao thương hiệu của mình, chúng tôi phải làm sao để có chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

 

Trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, tính chất dịch vụ khá đặc thù. Nó bao gồm giai đoạn khi khách hàng có nhu cầu tham gia (còn gọi là giai đoạn khai thác bảo hiểm) và giai đoạn khi xảy ra sự kiện bảo hiểm và việc giải quyết bồi thường của công ty bảo hiểm (còn gọi là giai đoạn khiếu nại bồi thường). Người tham gia bảo hiểm thực sự “sử dụng sản phẩm của bảo hiểm” chính là nằm ở giai đoạn này.

 

Trong tình hình hiện nay các công ty mới chỉ chú trọng và tăng cường cạnh tranh mạnh ở giai đoạn đầu tức là trong giai đoạn khai thác, còn giai đoạn giải quyết khiếu nại - giai đoạn khi xảy ra tổn thất, công tác bồi thường vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề vướng mắc. Thời gian giải quyết bồi thường còn chậm, thủ tục hành chính rườm rà, chưa nói đến những vấn đề tiêu cực phát sinh xoay quanh công tác bồi thường.

 

Chúng tôi là công ty mới, chúng tôi phải xem xét kỹ những tồn tại này để có biện pháp cải tiến, những điều gì đối thủ chưa làm được chúng tôi phải làm được và làm tốt hơn.

 

Trong khâu khai thác, ngoài việc chúng tôi giới thiệu những sản phẩm tốt, với mức phí phù hợp cho khách hàng, chúng tôi còn xác định vấn đề giải quyết bồi thường là một dịch vụ. Khách hàng khi bị tổn thất khiếu nại đòi bồi thường từ công ty bảo hiểm ngoài vấn đề chúng tôi thực hiện trách nhiệm theo hợp đồng bảo hiểm, khách hàng còn tìm thấy sự thông cảm, sự sẻ chia, động viên nữa.

 

Không phải vấn đề là AAA bồi thường nhiều cho khách hàng để gọi là có dịch vụ tốt mà là phải giải quyết bồi thường một cách nhanh chóng, hợp tình hợp lý và hợp pháp. Chính sự khác biệt này sẽ là cơ sở để giúp chúng tôi nâng cao tính cạnh tranh và phát triển.

 

AAA cho rằng sẽ nhanh chóng giành thế mạnh chủ đạo ở một số nhóm nghiệp vụ bảo hiểm như bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm trách nhiệm... Cơ sở nào cho nhận định này, thưa bà?

 

Tôi có thể xin nhấn mạnh vào 3 nội dung sau:

 

Thứ nhất, chúng tôi có đội ngũ cán bộ rất mạnh về nhóm nghiệp vụ này. Họ được đào tạo một cách chuyên sâu ở tất cả các khía cạnh kỹ thuật nghiệp vụ: thiết kế sản phẩm, tính toán mức phí bảo hiểm, đánh giá rủi ro và đề phòng hạn chế tổn thất, có khả năng tính toán thiệt hại và lượng hóa tổn thất nhanh chóng.

 

Thứ hai, chúng tôi đã sắp xếp các chương trình tái bảo hiểm với các nhà tái bảo hiểm trong nước và quốc tế đảm bảo nhận các tài sản, công trình có giá trị lớn.

 

Thứ ba, thị trường bảo hiểm của nhóm nghiệp vụ này đang rất mở và đầy tiềm năng.

Tham gia góp vốn vào AAA có một số ngân hàng thương mại, AAA khai thác như thế nào lợi thế về kinh nghiệm quản lý, mạng lưới hoạt động... của những thành viên này?

 

Đối với những cổ đông chiến lược là các ngân hàng, chúng tôi đã có những cam kết hợp tác rất chặt chẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Chúng tôi sử dụng dịch vụ của nhau trên tinh thần hợp tác phát triển. Chúng tôi sử dụng hệ thống của ngân hàng làm hệ thống phân phối. Khách hàng giao dịch qua ngân hàng cũng là khách hàng của AAA và ngược lại.

 

Ngoài ra, chúng tôi sử dụng hệ thống ngân hàng để chi trả tiền bồi thường cho khách hàng.

 

Bà có thể cho biết một số mục tiêu cụ thể của AAA trong thời gian tới?

 

Chúng tôi tiếp tục ổn định và hoàn thiện bộ máy tổ chức, đẩy mạnh các chương trình khai thác trên thị trường mà trước hết tập trung vào khách hàng của cổ đông sáng lập. Cung cấp dịch vụ khai thác một cách đúng đắn và hiệu quả nhất cho khách hàng. Hoàn tất việc xây dựng quy trình khai thác và đặc biệt là quy trình hướng dẫn về bồi thường, kết hợp với một số đơn vị, tổ chức xây dựng các chương trình cứu hộ, cứu nạn 24/24 giờ.

 

Chúng tôi cũng đang xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại để tạo ra bước phát triển nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý khách hàng, cấp đơn bảo hiểm, thống kê quản lý rủi ro và quản trị tài chính - kế toán trong giai đoạn trước mắt cũng như trong vòng 10 năm tới.

 

Tất nhiên, mục tiêu chính và lâu dài là luôn đảm bảo được sự ổn định, tăng trưởng lành mạnh và hiệu quả cao; trong đó chúng tôi chú trọng hợp tác chặt chẽ với các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm trong và ngoài nước để gia tăng mức phí giữ lại trong nước góp phần phát triển kinh tế đất nước.

TBKTVN

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng