Thương mại toàn cầu đã trở về các mức tiền khủng hoảng
(Vietstock) - Nghiên cứu cho thấy thương mại thế giới đã phục hồi về mức trước khủng hoảng tài chính nhờ sự gia tăng nhanh chóng của hoạt động xuất nhập khẩu tại các thị trường mới nổi.
* G20 đạt được thỏa thuận về các chỉ báo toàn cầu
* IMF: Đồng USD yếu hơn có lợi cho tái cân bằng kinh tế toàn cầu
![]() |
Kết quả nghiên cứu của Cơ quan Phân tích Chính sách Kinh tế (BEPA) của Hà Lan cho thấy khối lượng hàng hóa thế giới tăng vọt 15.1% trong năm 2010 sau khi sụt giảm 13% trong năm 2009.
Số liệu lạc quan của tháng 12 khép lại đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4/2010. Theo đó, khối lượng hàng hóa giao dịch trong tháng cuối năm 2010 đã vượt mức đỉnh xác lập hồi quý 1/2008.
Báo cáo trên cho biết: “Tăng trưởng thương mại năm 2010 diễn ra mạnh mẽ nhất ở các nền kinh tế mới nổi châu Á và Mỹ Latin. Tăng trưởng xuất nhập khẩu của Mỹ gần bằng với mức trung bình của thế giới, trong khi tăng trưởng của khu vực châu Âu lại suy giảm đáng kể”.
Các nhà kinh tế dự báo hoạt động thương mại có thể tăng trưởng chậm chạp trong năm nay và năm tới. Dù hoạt động thương mại đã tăng trở lại mức tiền khủng hoảng, nhưng một số khoản thiệt hại có thể không bao giờ phục hồi được.
Ông Julian Jessop, nhà kinh tế của Capital Economics tại London cho biết: “Đà tăng trưởng mạnh của hoạt động thương mại trước khủng hoảng phản ánh tình trạng bong bóng. Ông dự đoán tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ suy yếu còn 6% trong năm nay và 5% trong năm 2012 cùng với sự giảm tốc của nền kinh tế thế giới.
Ông Jessop cho rằng đà tăng trưởng có thể trì trệ hơn nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng nổ. Tuy nhiên, những căng thẳng kiểu này chưa thể xuất hiện trong năm nay. Ông cho biết: “Nếu kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm chạp và thất nghiệp vẫn cao, căng thẳng thương mại có thể gia tăng nghiêm trọng trong năm 2012”.
Ông hoài nghi rằng các mối đe dọa đến các tuyến thương mại, chẳng hạn như kênh đào Suez, xuất phát từ tình trạng bất ổn chính trị trong khu vực Trung Đông, đang đặt ra những thách thức hết sức nghiêm trọng.
Sau thời gian tạm lắng trong suốt cuộc khủng hoảng, tình trạng mất cân bằng thương mại bắt đầu nóng trở lại khi nhu cầu nhập khẩu từ các quốc gia phát triển phục hồi. Điều này đã làm gia tăng nguy cơ căng thẳng chính trị xuất phát từ vấn đề thương mại.
Được biết, cuối tuần qua, nhóm 20 nền kinh tế dẫn đầu thế giới đã thông qua loạt nguyên tắc nhằm tái cân bằng nền kinh tế toàn cầu.
Anh Vũ (Theo Financial Times)











