Trung Quốc dự định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Năm 2010, lạm phát của Trung Quốc lên tới 5% cao hơn mức lạm phát mục tiêu của Chính phủ đề ra dự kiến là 3%. Để thực hiện nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, Trung Quốc đã phải 2 lần điều chỉnh lãi suất và 6 lần điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tính đến ngày 20/12/2010, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lớn lên đến 18,5%, các ngân hàng nhỏ lên tới 15%.
Nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương (NHTW) Trung Quốc là rất nặng nề, vừa phải kiềm chế lạm phát, vừa phải duy trì nền kinh tế tăng trưởng ổn định, đặc biệt là phải hạn chế dòng vốn nóng đổ vào Trung Quốc có thể gây nên bong bóng bất động sản và thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, việc sử dụng chính sách định lượng – tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên quá cao để chống lạm phát có thể gây khó khăn cho hoạt động của hệ thông ngân hàng.
Một số nguồn tin cho biết, NHTW Trung Quốc đang tích cực nghiên cứu và đưa ra các phương án để cải cách việc điều hành các công cụ của chính sách tiền tệ, ngân hàng này đã xây dựng các phương pháp tính toán cho mức dự trữ bắt buộc khác nhau, áp dụng cho mỗi loại tổ chức tín dụng có quy mô vốn khác nhau. NHTW Trung Quốc có chủ trương giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại là nhằm giảm bớt các chi phí về vốn và tăng vốn khả dụng của các ngân hàng này.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2011 là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm lần thứ 12, nhu cầu vốn để đầu tư sẽ rất lớn. Hiện nay, tuy vốn lưu động của các ngân hàng dồi dào, song áp lực về hạn chế quy mô tín dụng khá lớn, việc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc hợp lý sẽ giúp các ngân hàng thương mại quy mô vốn nhỏ đỡ khó khăn hơn khi thực hiện chủ chương hạn chế tín dụng .
Cơ sở để NHTW điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc là dựa trên tổng lượng vốn toàn xã hội, đặc biệt là dựa trên mối quan hệ giữa tín dụng với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ lạm phát. Sau khi xác định được biện pháp điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc, trọng tâm của việc điều chỉnh là tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại với quy mô vốn khác nhau có thể đóng góp vào sự phát triển chung của cả nền kinh tế. Việc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc cần phải nghiên cứu tới sự an toàn của cả hệ thồng tiền tệ, đảm bảo khả năng thanh khoản và việc kinh doanh bình thường của các ngân hàng.
Các nguồn tin còn cho biết, NHTW Trung Quốc có ý định hạ thấp lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc, nhất là các khoản tiền gửi vượt mức quy định để giảm bớt chi phí của NHTW. Hiện nay lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại tại NHTW là 1,62%, lãi suất trả cho số tiền gửi dự trữ bắt buộc vượt mức quy định là 0,72%, với quy định này các ngân hàng lớn có thể ngồi chơi vẫn được hưởng lãi, đây là điều bất hợp lý, về lâu dài cần xóa bỏ việc trả lãi suất cho các khoản tiền gửi dự trữ bắt buộc.
Căn cứ vào tình hình thực tế nêu trên, căn cứ vào ý kiến phân tích của các chuyên gia kinh tế, dự đoán trong thời gian tới, Trung Quốc có thể giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại, giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc. Mức độ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại có quy mô vốn nhỏ có thể nhiều hơn các ngân hàng thương mại vốn lớn.
Phí Đăng Minh
SBV










