Tin tức
Trung Quốc được lợi lớn từ vòng đàm phán Doha

Trung Quốc được lợi lớn từ vòng đàm phán Doha

02/12/2009

Banner PHS

Trung Quốc được lợi lớn từ vòng đàm phán Doha

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh ngày 1/12 cho hay thỏa thuận tự do hóa thương mại trong khuôn khổ Vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng thêm 500 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Trần Đức Minh nói rằng Trung Quốc ủng hộ mục tiêu mà các nhà lãnh đạo thế giới đề ra là hoàn tất vòng đàm phán Doha vào năm 2010.

Tuy nhiên, thực hiện mục tiêu này không dễ nếu một số nước muốn khơi lại những vấn đề đã được các nước thành viên nhất trí trong các cuộc đàm phán trước.

Mỹ cho rằng các cuộc đàm phán cần được mở rộng và theo các phương thức mới. Đặc biệt, Washington muốn các nước đang nổi lên như Trung Quốc mở cửa thị trường hơn nữa.

Tuy nhiên, ông Trần Đức Minh nói rằng thỏa thuận này phải đáp ứng nhu cầu của các nước đang phát triển và phù hợp với những tiêu chí phát triển đã được nhất trí khi vòng đàm phán Doha được thông qua hồi cuối năm 2001.

Những lợi ích mà thỏa thuận thương mại tự do WTO đem lại sẽ phụ thuộc vào mức độ các nước mở cửa thị trường, nhưng ông phản đối việc Mỹ và các nước khác yêu cầu Trung Quốc giữ vai trò đi đầu trong việc mở cửa thị trường.

Theo các nhà phân tích, những lợi ích mà thỏa thuận thương mại tự do Doha mang lại là nhờ cắt giảm thuế nông nghiệp và công nghiệp, cắt giảm trợ giá nông nghiệp, mở cửa thương mại dịch vụ và giúp các nước nghèo đẩy mạnh thương mại.

Ước tính của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc được dựa trên nghiên cứu của Viện Kinh tế học Quốc tế Peterson ở Washington mùa Hè vừa qua. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế vừa công bố ngày 1/12, lợi ích từ thỏa thuận thương mại tự do của WTO chỉ khoảng 70 tỷ USD.

Theo đề xuất hiện nay, thuế trung bình đánh vào hàng công nghiệp của Trung Quốc sẽ giảm từ 8,9% xuống 6%. Thặng dư thương mại của Trung Quốc năm 2009 ước tính sẽ giảm xuống dưới 200 tỷ USD, so với 290 tỷ USD năm 2008, do ảnh hưởng của các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ Trung Quốc cũng như nhu cầu của thế giới giảm./.

Vietnam +

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng