Đóng cử thị trường:
Trung Quốc giúp CK Châu Á tăng điểm
Giá dầu vượt mốc 74 USD/thùng sau thông tin dự trữ dầu thô sụt giảm và nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke rằng kinh tế vẫn đang trên đà phục hồi. Đồng USD tăng so với đồng JPY và giảm nhẹ so với đồng EUR.
Theo các số liệu được công bố sáng nay tại Trung Quốc, kim ngạch xuất nhập khẩu trong Tháng 5 vừa qua đều tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, một dấu hiệu tích cực cho đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Thế nhưng thông tin này chỉ đem lại động lực tăng điểm cho các thị trường trong khu vực, riêng chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc một mình lội ngược dòng với mức giảm 0.8 xuống 2,562.58 điểm.
Nguyên nhân là do một số nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về các số liệu lạm phát được công bố vào Thứ Sáu tới. Theo ước tính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Tháng 5 tăng 3%. Dự báo này cùng đà leo thang 12.4% của giá nhà ở trong tháng qua đã khiến nhà đầu tư lo lắng rằng chính quyền Bắc Kinh có thể siết chặt hơn nữa hoạt động tín dụng.
Liên quan đến BP, giới phân tích cho rằng công ty này có thể gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả cổ tức. Hiện BP đang tìm kiếm các biện pháp trấn an tâm lý nhà đầu tư và trong một thông báo được công bố trong ngày, công ty này khẳng định rằng mình có đủ “năng lực sự linh hoạt” để giải quyết sự cố tràn dầu.
Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2% tháng thứ 16 liên tiếp.
Tại Australia, tỷ lệ thất nghiệp Tháng 4 giảm từ 5.4% xuống 5.2%. Cũng trong tháng này nền kinh tế Australia có thêm 26,900 việc làm.
Kết thúc ngày giao dịch tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 103.52 điểm (1.1%) lên 9,542.65 điểm nhờ báo cáo GDP quý I khả quan.
Số liệu điều chỉnh được công bố cho thấy GDP 3 tháng đầu năm nay tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo trước đó là 4.9%.
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc đóng cửa tăng 4.48 điểm (0.3%) lên 1,651.70 điểm, chỉ số All Ordinaries của Australia cộng 1.1% lên 4,435.3 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông nhích 0.1% lên 19,632.70 điểm.
Các chỉ số chính của Singapore, Đài Loan và New Zealand cũng khép lại phiên giao dịch cùng ngày trong sắc xanh.
Hợp đồng giao dầu Tháng 7 giảm 30 cent xuống 74.07 USD/thùng. Đồng USD giảm từ 91.26 JPY/USD xuống 90.97 JPY/USD, đồng EUR tăng từ 1.1980 USD/EUR lên 1.2027 USD/EUR.
Trong phiên giao dịch buổi sáng tại Châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0.3%, chỉ số DAX của Đức và CAC 40 của Pháp hạ 0.4%.
Thị trường tương lai Mỹ ra dấu cho phiên mở cửa tăng điểm trên Wall Street với chỉ số Dow Jones tương lai cộng 33 điểm (0.3%), chỉ số S&P 500 tương lai tăng 6.2 điểm (0.6%) lên 1,061.80 điểm.
Phạm Thị Phước (Theo AP)