Trung Quốc, Nga bán mạnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ
Tháng 11/2010, Trung Quốc và Nga là 2 nước bán mạnh nhất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao trong tháng đó.
Tổng giá trị chứng khoán loại dài hạn của Mỹ, trái phiếu được mua ròng trong tháng 11/2010 đạt 85,1 tỷ USD, mức cao nhất từ tháng 8/2010 và cao hơn nhiều so với mức bán ròng 28,9 tỷ USD của tháng 10/2010. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài chính thức bán ròng 40,8 tỷ USD tài sản Mỹ, cao hơn con số kỷ lục 38,7 tỷ USD được thiết lập vào tháng 5/2010. Nhóm nhà đầu tư cá nhân mua ròng 79,8 tỷ USD.
Xu thế đầu tư trên diễn ra khi lợi suất đối với trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng từ mức thấp kỷ lục 2,46% lên mức cao 2,96% trong nửa đầu tháng 11/2010. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên sau khi FED thông qua kế hoạch chi thêm 600 tỉ USD vào ngày 03/11 để mua trái phiếu chính phủ trong thời gian từ nay cho đến tháng 6/2011 nhằm tạo thêm việc làm và ổn định giá cả.
Hệ quả là, USD giảm giá với tác động tức thời là giá vàng đã lập kỷ lục mới 1.424,30 USD/oz vào ngày 09/11, giá dầu mỏ và nhiều mặt hàng tăng đột biến. Trung Quốc chỉ trích gay gắt và cho rằng, động thái này của Fed có thể làm tăng dòng vốn vào và hình thành bong bóng bất động sản tại các nước châu Á, khắc sâu nguy cơ tái diễn khủng hoảng khu vực như đã xảy ra vào năm 1997-1998.
Tính đến hết tháng 11/2010, Trung Quốc vẫn là nước nắm giữ nhiều nhất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ. Thế nhưng tổng giá trị nắm giữ trong tháng 11/2010 giảm 11,2 tỷ USD xuống 895,6 tỷ USD.
Các chuyên gia phân tích chỉ ra việc nhóm nhà đầu tư ngoài nước Mỹ bán ra trái phiếu trong tháng 11 có thể coi như hành động chốt lời. Trung Quốc đã mua mạnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong nhiều tháng trước khi FED chính thức công bố chương trình mua trái phiếu mới.
Ông Alann Ruskin, chuyên gia phân tích tại Deustche Bank, cho rằng: “Hiện còn quá sớm để nói Trung Quốc đã thay đổi quan điểm đầu tư chỉ sau một khoảng thời gian nước này ngại ngần mua vào tài sản đồng USD”.
Nga giảm nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, tổng giá trị xuống 122,5 tỷ USD từ mức 131,6 tỷ USD, mức thấp nhất từ tháng 4/2010. Trong khi đó, tổng giá trị trái phiếu Mỹ do Anh nắm giữ tăng 33,3 tỷ USD lên 511,8 tỷ USD.
SBV









